Công bố và hướng dẫn lập mẫu thiết kế nhà ở riêng lẻ TP. HCM

Công bố và hướng dẫn lập mẫu thiết kế nhà ở riêng lẻ TP. HCM

16/01/2023 18:15 Chiều

UBND TP.HCM công bố mẫu bản vẽ thiết kế mới dạng sơ đồ để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố và hướng dẫn 3 bước lập lập mẫu bản vẽ dạng sơ đồ để người dân tham khảo.

Đối tượng áp dụng là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng; phù hợp với quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Sở Xây dựng TP.HCM đã triển khai 3 bước hướng dẫn cách thức lập mẫu bản vẽ dạng sơ đồ để người dân tham khảo.

Một bản vẽ cho hai thủ tục nhà ở

Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có tờ trình UBND TP.HCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung cho hai thủ tục hành chính, gồm: cấp giấy phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận. Khi được thông qua, nhất là công trình riêng lẻ, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính. Mẫu bản vẽ mới này sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

Sở Xây dựng cho rằng theo quy định về giấy chứng nhận, bản vẽ sơ đồ nhà, đất có thể hiện diện tích xây dựng các tầng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ.

Sau khi xây dựng xong công trình và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũng chỉ thể hiện dạng sơ đồ mặt bằng các tầng. Từ đó việc đề xuất bản vẽ thiết kế cấp giấy phép xây dựng sử dụng dạng sơ đồ để dùng chung cho cả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là có cơ sở.

Các bước lập mẫu bản vẽ nhà ở riêng lẻ

Bước 1: Xác định chỉ tiêu xây dựng nhà ở

Các lô đất dự kiến xây dựng loại hình công trình nhà liên kế phải đảm bảo quy mô diện tích phù hợp quy hoạch tối thiểu 36m2, có chiều rộng mặt tiền tại vị trí tiếp giáp lộ giới và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m. Đối với lô đất không đảm bảo yêu cầu sẽ áp dụng theo quy định tại điểm 2 phụ lục 18 của quyết định 56 về quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM.

Mật độ xây dựng (thấp hơn 50m2: 100%; 100m2: 90%; 200m2: 70%; 300m2: 60%; 500m2: 50%). Tầng cao nhà liên kế không quá 3 tầng.

Hệ số sử dụng đất nhà liên kế bằng tổng diện tích sàn xây dựng chia cho diện tích lô đất phù hợp quy hoạch. Hệ số sử dụng đất đối với nhà liên kế có thể khác hệ số sử dụng đất trung bình của ô chức năng.

Khoảng lùi xây dựng công trình và độ vươn ban công, ô văng được Sở Xây dựng quy định tại điểm 6 và điểm 10, phụ lục 18 của quyết định 56.

Bước 2: Thể hiện nội dung thông tin về đất ở

Hộ gia đình, cá nhân lập bản vẽ hiện trạng vị trí có thể hiện thông tin về đất đai có thể hiện các nội dung, bao gồm: thửa đất, tờ bản đồ, diện tích theo hiện trạng, diện tích không phù hợp quy hoạch (diện tích thuộc phạm vi lộ giới và diện tích thuộc hành lang cống thoát nước (nếu có), diện tích được công nhận và diện tích không được công nhận.

Đồng thời, cần có bảng liệt kê tọa độ góc ranh (theo hệ tọa độ VN 2.000); sơ đồ vị trí có thể hiện vị trí khu đất và các lô đất liền kề; bản vẽ vị trí có tỉ lệ 1/500 có thể hiện điểm góc ranh, kích thước lộ giới hoặc hẻm và ranh đất, ranh lộ giới, chỉ giới xây dựng.

Bước 3: Thể hiện nội dung quy mô xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hộ gia đình, cá nhân tiến hành lập bản vẽ thiết kế thể hiện các nội dung: địa chỉ, cấp (hạng) nhà ở, kết cấu nhà, chiều cao công trình, tổng diện tích sàn xây dựng, diện tích sàn xây dựng của từng tầng; mặt bằng tầng 1; mặt bằng các tầng lầu (tầng lửng – nếu có); mặt đứng và mặt cắt.

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng kèm bản vẽ thiết kế theo mẫu, người dân được tự tổ chức thực hiện thiết kế xây dựng công trình hoặc thuê tổ chức tư vấn thiết kế hoặc nhà thầu xây dựng lập. Trong đó việc bố cục các hạng mục nội thất bên trong căn nhà sẽ do chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng tự quyết định và phải chịu trách nhiệm về an toàn cho bản thân công trình và các công trình kế cận.

TN 

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Quy định trách nhiệm bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư

Xem thêm

 • Review Những dự án căn hộ nổi bật tại Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức

  [Góc Review] Đánh giá những dự án căn hộ nổi bật tại Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức đã hoàn thiện và đang triển khai. Khu vực Thạnh Mỹ Lợi có nhiều khu căn hộ chung cư thuộc nhiều phân khúc khác nhau với mức giá chênh lệch khá lớn với những ưu thế riêng […]

 • Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit Quận 2

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River Quận 2. Chủ đầu tư GS E&C Hàn Quốc

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River được quy hoạch và thiết kế gồm các căn hộ và Shophouse tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Thu Thiem Zeit River là […]

 • quảng trường ánh sáng Eco Central Park

  Tiện ích Phố Thương mại & Giải Trí Eco Central Park TP. Vinh

  Phố Thương mại & Giải Trí Eco Central Park với các hoạt động mua sắm – ẩm thực – vui chơi kết hợp cùng công viên ánh sáng và nhạc nước quy mô 100 ha trong khuôn viên đại đô thị Eco Central Park thành phố Vinh – Nghệ An. Tuyến phố thương mại và […]

 • ảnh đẹp vinhomes thủ đức

  Ảnh đẹp Vinhomes Grand Park – Những khoảnh khắc cuộc sống

  Bộ sưu tập ảnh đẹp Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM) ghi dấu khoảnh khắc đáng nhớ, là địa điểm checkin dành cho các bạn trẻ với các hoạt động sôi động. Điểm check-in Vinhomes Grand Park cho giới trẻ Đại đô thị Vinhomes Grand Park không chỉ […]

 • chuỗi dự án zeit Hàn Quốc

  Chuỗi dự án thương hiệu Zeit của GS E&C Hàn Quốc

  Chuỗi dự án mang thương hiệu Zeit tại Việt Nam do Tập đoàn GS E&C Hàn Quốc phát triển, bao gồm: Xi Riverview Palace, Zeitgeist Nhà Bè và gần đây nhất là Thu Thiem Zeit River. Được đánh giá là một trong những thương hiệu bất động sản được khách hàng ưa chuộng tại Hàn […]

 • những tranh chấp nội bộ tập đoàn lớn

  Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám

  Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám hàng đầu như Hoà Bình, Coteccons, Vinconex,…gây nên khủng hoảng, khiến uý tín thương hiệu, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng không nhỏ. Cùng Alocanhosg.com tìm hiểu về những khủng hoảng nội bộ của của các tập đoàn xây […]

 • bảo hành bảo hành nhà ở

  Quy định trách nhiệm bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư

  Quy định về thời hạn và trách nhiệm bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư đối với chủ đầu tư và chủ sở hữu cần nắm rõ để xử lý những tình trạng phát sinh, tránh những tranh chấp không đáng có. Quy định về thời hạn và trách nhiệm bảo hành nhà […]

DMCA.com Protection Status