Công bố và hướng dẫn lập mẫu thiết kế nhà ở riêng lẻ TP. HCM

Công bố và hướng dẫn lập mẫu thiết kế nhà ở riêng lẻ TP. HCM

16/01/2023 18:15 Chiều

UBND TP.HCM công bố mẫu bản vẽ thiết kế mới dạng sơ đồ để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố và hướng dẫn 3 bước lập lập mẫu bản vẽ dạng sơ đồ để người dân tham khảo.

Đối tượng áp dụng là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng; phù hợp với quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Sở Xây dựng TP.HCM đã triển khai 3 bước hướng dẫn cách thức lập mẫu bản vẽ dạng sơ đồ để người dân tham khảo.

Một bản vẽ cho hai thủ tục nhà ở

Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có tờ trình UBND TP.HCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung cho hai thủ tục hành chính, gồm: cấp giấy phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận. Khi được thông qua, nhất là công trình riêng lẻ, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính. Mẫu bản vẽ mới này sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

Sở Xây dựng cho rằng theo quy định về giấy chứng nhận, bản vẽ sơ đồ nhà, đất có thể hiện diện tích xây dựng các tầng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ.

Sau khi xây dựng xong công trình và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũng chỉ thể hiện dạng sơ đồ mặt bằng các tầng. Từ đó việc đề xuất bản vẽ thiết kế cấp giấy phép xây dựng sử dụng dạng sơ đồ để dùng chung cho cả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là có cơ sở.

Các bước lập mẫu bản vẽ nhà ở riêng lẻ

Bước 1: Xác định chỉ tiêu xây dựng nhà ở

Các lô đất dự kiến xây dựng loại hình công trình nhà liên kế phải đảm bảo quy mô diện tích phù hợp quy hoạch tối thiểu 36m2, có chiều rộng mặt tiền tại vị trí tiếp giáp lộ giới và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m. Đối với lô đất không đảm bảo yêu cầu sẽ áp dụng theo quy định tại điểm 2 phụ lục 18 của quyết định 56 về quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM.

Mật độ xây dựng (thấp hơn 50m2: 100%; 100m2: 90%; 200m2: 70%; 300m2: 60%; 500m2: 50%). Tầng cao nhà liên kế không quá 3 tầng.

Hệ số sử dụng đất nhà liên kế bằng tổng diện tích sàn xây dựng chia cho diện tích lô đất phù hợp quy hoạch. Hệ số sử dụng đất đối với nhà liên kế có thể khác hệ số sử dụng đất trung bình của ô chức năng.

Khoảng lùi xây dựng công trình và độ vươn ban công, ô văng được Sở Xây dựng quy định tại điểm 6 và điểm 10, phụ lục 18 của quyết định 56.

Bước 2: Thể hiện nội dung thông tin về đất ở

Hộ gia đình, cá nhân lập bản vẽ hiện trạng vị trí có thể hiện thông tin về đất đai có thể hiện các nội dung, bao gồm: thửa đất, tờ bản đồ, diện tích theo hiện trạng, diện tích không phù hợp quy hoạch (diện tích thuộc phạm vi lộ giới và diện tích thuộc hành lang cống thoát nước (nếu có), diện tích được công nhận và diện tích không được công nhận.

Đồng thời, cần có bảng liệt kê tọa độ góc ranh (theo hệ tọa độ VN 2.000); sơ đồ vị trí có thể hiện vị trí khu đất và các lô đất liền kề; bản vẽ vị trí có tỉ lệ 1/500 có thể hiện điểm góc ranh, kích thước lộ giới hoặc hẻm và ranh đất, ranh lộ giới, chỉ giới xây dựng.

Bước 3: Thể hiện nội dung quy mô xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hộ gia đình, cá nhân tiến hành lập bản vẽ thiết kế thể hiện các nội dung: địa chỉ, cấp (hạng) nhà ở, kết cấu nhà, chiều cao công trình, tổng diện tích sàn xây dựng, diện tích sàn xây dựng của từng tầng; mặt bằng tầng 1; mặt bằng các tầng lầu (tầng lửng – nếu có); mặt đứng và mặt cắt.

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng kèm bản vẽ thiết kế theo mẫu, người dân được tự tổ chức thực hiện thiết kế xây dựng công trình hoặc thuê tổ chức tư vấn thiết kế hoặc nhà thầu xây dựng lập. Trong đó việc bố cục các hạng mục nội thất bên trong căn nhà sẽ do chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng tự quyết định và phải chịu trách nhiệm về an toàn cho bản thân công trình và các công trình kế cận.

TN 

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Quy định trách nhiệm bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư

Xem thêm

 • vinwonders grand park TP HCM

  VinWonders Grand Park TP.HCM – Tổ hợp công viên giải trí quốc tế

  VinWonders Grand Park Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) – “Thế giới giải trí quốc tế” với mô hình du lịch – vui chơi giải trí – nghệ thuật tích hợp vào không gian sống hàng ngày, mang đến trải nghiệm chưa từng có cho cư dân Vinhomes và du khách. Công viên chủ đề VinWonders […]

 • Khu nhà điều hành bán hàng The Global City Sales Gallery

  Khu nhà mẫu dự án The Global City Sales Gallery – Masterise Homes

  Khu nhà mẫu và nhà điều hành bán hàng khu đô thị The Global City do đơn vị danh tiếng Dark Hourse thiết kế. Mang đến trải  nghiệm cho khách hàng với các sản phẩm Biệt thự, nhà phố thuơng mại, căn hộ cùng hệ thống tiện ích. Vậy trong Khu nhà mẫu The Global […]

 • Thông tin mở bán dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

  Thông tin mở bán The Beverly – Chính sách bán hàng & Bảng giá

  Thông tin mở bán dự án căn hộ The Beverly tại đại đô thị Vinhomes Grand Park được cập nhật liên tục giá bán và chính sách bán hàng (CSBH) cùng những ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Tiến độ mở bán dự án căn hộ The Beverly được chia ra từng giai […]

 • thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Quy hoạch KĐT Thời đại và Đổi mới Sáng tạo Sun Phủ Lý (Hà Nam)

  Khu đô thị Thời đại và Đổi mới Sáng tạo do Sun Group đầu tư và phát triển tại thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD, bao gồm các hạng mục đô thị, thương mại dịch vụ, công viên chuyên đề phục vụ vui chơi, giải […]

 • tìm hiểu tiện ích vinhomes grand park

  Tiện ích Khu đô thị Vinhomes Grand Park TP.HCM

  Review Tiện ích Khu đô thị Vinhomes Grand Park vượt trội tiêu chuẩn quốc tế gồm hệ thống công viên cảnh quan 36ha, bệnh viện Vinmec, hệ thống trường học Vinschool, KGS, Brighton College Vietnam, toà nhà văn phòng Vinhomes, Khu vui chơi giải trí VinWonders, TTTM Vincom Grand Park, xe buýt điện VinBus,… Khu […]

 • Tháp tài chính Phương Trạch Tower

  Tháp tài chính Phương Trạch Tower – Biểu tượng Bắc Hà Nội

  Phương Trạch Tower là tòa tháp trung tâm tài chính cao 108 tầng với ý tưởng kiến trúc áo dài Việt Nam, là biểu tượng phía Bắc Hà Nộị được phát triển bởi liên danh Việt Nam – Nhật Bản sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tháp […]

 • Vinpearl Nha Trang

  Vinpearl Harbour – Vinpearl Bến Cảng Nha Trang

  Tổ hợp bán lẻ tầm quốc tế Vinpearl Bến Cảng – Vinpearl Harbour thuộc quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl Nha Trang ra đời mang đến cơ hội kinh doanh hấp dẫn với các Khu phố thương mại, Trung tâm thương mại Vincom và “Chợ trong nhà” độc đáo. Vinpearl Bến Cảng – Vinpearl Harbour Vinpearl […]

DMCA.com Protection Status