Những tranh chấp thường gặp khi mua ở căn hộ chung cư - Alocanhosg

Những tranh chấp thường gặp khi mua ở căn hộ chung cư

04/06/2021 15:48 Chiều

Những tranh chấp thường xảy ra giữa cư dân – chủ đầu tư – ban quản trị… tại các khu căn hộ chung cư từ thời điểm mua bán, nhận nhà, hoạt động khó có tiếng nói chung. Cùng điểm qua 7 mâu thuẫn tiêu biểu.

tranh chấp chung cư

1- Tranh chấp khi căn hộ chung cư bị siết nợ

Thực tế cho thấy, khi triển khai một số dự án lớn chủ đầu tư đều huy động nguồn vốn vay từ ngân hàng. Do đó, để vay được tiền, chủ đầu tư bắt buộc phải thế chấp tài sản. Tài sản này chính là những dự án chung cư đang rao bán.

Chẳng may khách hàng mua sản phẩm của chủ đầu tư không giải chấp, chậm thanh toán nợ, cố tình che giấu thông tin hoặc tự ý đem căn hộ thế chấp sau khi đã bán thì khi ngân hàng siết nợ, khách hàng sẽ lâm vào tình cảnh khốn đốn, mất nhà như chơi.

Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khi lòng tin của khách hàng giảm mạnh, ảnh hưởng đến những dự án sau này của chủ đầu tư.

2- Tranh chấp do chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư

Theo quy định, hội nghị này được tổ chức nhằm mục đích bầu Ban quản trị tòa nhà, tuy nhiên không ít chủ đầu tư cố tình chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư vì muốn tự quản lý vận hành để có thể trực tiếp nắm giữ, sử dụng các khoản chi phí bảo trì chung cư và khai thác phần diện tích thuộc sở hữu chung với mục đích cá nhân. 

Một nguyên nhân khác dẫn đến chậm tổ chức hội nghị là do cư dân không tham gia đạt tỷ lệ quy định dẫn đến việc chậm trễ trong việc bầu Ban quản trị tòa nhà, đồng thời chủ đầu tư chậm báo cáo vấn đề này đến UBND phường nhờ chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu Ban quản trị chung cư nên xảy ra tình trạng tranh chấp.

3- Tranh chấp về quỹ bảo trì

Luật Nhà ở có quy định trước khi được bàn giao căn hộ, người mua phải đóng một khoản quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị tài sản chốt trên hợp đồng. Số tiền này được lập thành quỹ chung, quản lý minh bạch và công khai, dùng vào việc bảo trì những hạng mục trong tòa nhà bị hư hỏng sau khi hết thời hạn bảo hành hoặc xuống cấp theo thời gian.

Luật định là vậy nhưng vẫn không ít tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì, trì hoãn bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị hoặc yêu cầu cư dân đóng mức phí cao hơn quy định vẫn đang diễn ra phổ biến.

4- Tranh chấp dịch vụ quản lý vận hành

Sau khi bàn giao căn hộ nhưng cư dân không nhận được những dịch vụ như quảng cáo. Điển hình là mức thu phí vận hành quản lý tòa nhà sai quy định; chất lượng dịch vụ và các hạng mục dự án căn hộ trên thực tế không đồng nhất với những thông tin đã thỏa thuận trước khi mua bán; vấn đề thu – chi trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư không minh bạch,…

5- Tranh chấp sở hữu chung – riêng

Những khiếu kiện này thường phát sinh do sự mập mờ, thiếu minh bạch trong việc công khai quyền sở hữu và khai thác nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê… Chủ đầu tư và cư dân thường đối đầu nhau gay gắt khi tranh chấp sở hữu chung.

Thời điểm các bất đồng này xảy ra là lúc tòa nhà có tỷ lệ lấp đầy cao, các hoạt động thương mại, dịch vụ được vận hành hiệu quả.

6- Tranh chấp về chất lượng xây dựng

Các tranh chấp này thường phát sinh ngay khi bàn giao căn hộ, người dân dọn về ở phát hiện những sai phạm, thiếu sót trong chất lượng thiết bị, kết cấu công trình, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Tuy nhiên, nếu tòa nhà được quản lý vận hành bài bản, chủ đầu tư chủ động đáp ứng các yêu cầu chính đáng của cư dân, những bất hòa này có thể được giải quyết kịp thời, không gây ra tác động xấu.

7- Tranh chấp chậm giao căn hộ và chủ quyền nhà

Và loại tranh chấp cuối cùng thường xảy liên quan đến vấn đề chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ và sổ hồng cho cư dân. Hoặc chỉ bàn giao nhà, người dân đã dọn vào ở 2 – 3 năm nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư cấp sổ hồng.

Khi xảy ra tranh chấp, vì không có chế tài đủ mạnh để thúc đẩy chủ đầu tư thực thi nghĩa vụ nên cư dân rơi vào cảnh bế tắc trong cuộc chiến dòi chủ quyền và phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mất nhà vì thiếu giấy tờ.

TN

*Mọi thông tin bài vở/ ý kiến đóng góp và thắc mắc xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com

© Alocanhosg.com tổng hợp cung cấp thông tin.


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Những tranh chấp nội bộ tại các khu căn hộ ở TP.HCM

TP Hà Nội ban hành quy chế quản lý khu căn hộ chung cư

Thông tin cấp sổ hồng người mua căn hộ chung cư nên biết

Chế tài xử lý tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại chung cư

12 doanh nghiệp có 53 dự án BĐS tại TP.HCM bị chậm cấp sổ hồng

Pháp lý dự án bất động sản người mua và nhà đầu tư cần biết

Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro pháp lý

Căn hộ chung cư hết thời hạn sử dụng sau 50 năm sẽ giải quyết ra sao?

Dự án Vinhomes Grand Park đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

51 khu căn hộ tại TP. Thủ Đức chưa có sổ hồng. Kiến nghị xử phạt CĐT

Điểm qua các khu đô thị Vinhomes TP HCM đã & đang đi vào hoạt động

Masterise Homes bàn giao sổ hồng cho cư dân Masteri An Phú và M-One Nam Sài Gòn

Xem thêm

 • Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit Quận 2

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River Quận 2. Chủ đầu tư GS E&C Hàn Quốc

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River được quy hoạch và thiết kế gồm các căn hộ và Shophouse tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Thu Thiem Zeit River là […]

 • dự án Căn hộ Elysian thủ đức

  Dự án Căn hộ Elysian Lò Lu, TP. Thủ Đức – Gamuda Land

  Dự án căn hộ Elysian tọa lạc tại mặt tiền đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức do Gamuda Land đầu tư phát triển với thiết kế cao cấp, tiện ích hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu cho cư dân. Elysian được đánh giá là căn hộ nổi bật tại trục […]

 • Dự án căn hộ FIATO City Nhơn Trạch – Thang Long Real Group

  Dự án căn hộ FIATO City có quy mô lớn và hiện đại tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Thang Long Real Group phát triển được thiết kế theo ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, không gian xanh mát khoáng đạt tạo nên trải nghiệm sống cân bằng cho cư dân thành thị. […]

 • Van Phuc Center

  Căn hộ Vạn Phúc Center – Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức

  Dự án căn hộ Vạn Phúc Center tại trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức với hệ thống tiện ích cao cấp do Tập đoàn Đại Phúc đầu tư và phát triển. Khu căn hộ Vạn Phúc Center có vị trí trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City, mặt tiền quốc […]

 • dự án 9X An Sương hóc môn

  Dự án Căn hộ 9X An Sương, Hóc Môn – CĐT Hưng Thịnh

  Dự án Căn hộ 9X An Sương tại Hóc Môn của chủ đầu tư Hưng Thịnh triển khai năm 2023 với thiết kế hiện đại, diện tích linh hoạt, tiện ích hoàn hảo, mức giá bán hợp lý hướng tới khách hàng trẻ. Căn hộ 9x An Sương với thông điệp cho cuộc sống dễ […]

 • thủ tục mua Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục mua nhà căn hộ Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục dành cho khách hàng mua nhà căn hộ Vinhomes nói riêng và các sản phẩm Shophouse, Nhà phố, Biệt thự Vinhomes nói chung của tập đoàn Vingroup. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về quy trình mua/bán căn hộ chung cư tại các dự án […]

 • the privia căn hộ khang điền Bình tân

  Dự án khu căn hộ The Privia An Dương Vương – Bình Tân

  Dự án Khu căn hộ Khang Điền Bình Tân – The Privia tọa lạc tại địa chỉ tại 158 An Dương Vương, quy mô 3 block phát triển trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… The Privia là dự án căn hộ cao cấp hiếm hoi tại khu tây […]

DMCA.com Protection Status