Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro pháp lý

Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro pháp lý

13/09/2023 10:10 Sáng

Người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa được công nhận pháp lý, không được cấp sổ hồng. Các căn hộ này cũng thường xây dựng trái phép, không đảm bảo an toàn an ninh và phòng chống cháy nổ…

Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini

Sở Xây dựng TP cho biết bên cạnh việc khuyến khích phát triển loại hình nhà ở cho thuê, cơ quan chức năng cần phải nghiêm cấm các hành vi biến nhà ở riêng lẻ thành Chung cư mini để bán, kinh doanh.

Không công nhận loại hình “Chung cư mini”

Pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình “Chung cư mini” do các cá nhân, hộ gia đình phát triển để bán như hiện nay. Đồng thời, từ trước đến nay Sở Xây dựng không phê duyệt, không chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình này.

Sở Xây dựng đánh giá tình trạng xây dựng loại hình này gây ra việc xây dựng sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và mất trật tự an toàn xã hội.

Theo quy định hiện hành để các sản phẩm là căn hộ được phép đưa vào kinh doanh phải lập Dự án và phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về Đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai và kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư thường mất từ 2 đến 5 năm để triển khai hoàn thiện Dự án để đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Những rủi ro Pháp lý khi mua căn hộ chung cư Mini

Do phải thực hiện nhiều quy trình và thủ tục tốn thời gian, công sức nên hiện nay có tình trạng xuất hiện nhiều công trình nhà Chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép.

Trên thực tế, hầu như không thể cấp sổ hồng cho khách hàng mua dạng căn hộ chung cư Mini trên do những sai phạm liên quan đến xây dựng của chủ đầu tư. Các công trình này cũng không đảm bảo đủ diện tích hay an tòan về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Các chủ đầu tư khi rao bán “Chung cư mini” không đúng giấy phép xây dựng, bán cái không có thì có thể xử lý hình sự với dấu hiệu của tội lừa dối khách hàng hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì thế, Người mua căn hộ chung cư mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa có pháp lý, không được cấp sổ hồng, các dự án căn hộ Mini đa phần phi phạm xây dựng và an toàn PCCC. Người mua nên tìm hiểu kỹ và tránh các rủi ro khi mất trắng vì pháp lý của loại hình hiện nay không có.

Mối nguy tiềm ẩn trong những căn hộ chung cư mini

Dưới đây là một số nguy cơ và yếu điểm thường gặp trong chung cư mini mà người dân cần biết:

An toàn phòng cháy chữa cháy: 

Chung cư mini thường có diện tích hẹp và hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo như các tòa nhà lớn. Cần kiểm tra kỹ lưỡng về hệ thống chữa cháy và lối thoát nếu xảy ra sự cố.

Khả năng quản lý và bảo trì: 

Quản lý và bảo trì tòa nhà có thể gặp khó khăn tại chung cư mini do số lượng hạn chế cư dân và khoản đầu tư thấp. Điều này có thể dẫn đến việc bảo trì kém cỏi và sự cố hệ thống.

An ninh Trật tự dân cư:

 Vì chung cư mini thường có nhiều căn hộ cho thuê và cư dân đa dạng, vấn đề trật tự dân cư có thể là một thách thức, bao gồm việc quản lý đám đông, tiếng ồn, và quy tắc sử dụng không gian chung.

Khả năng tiếp cận dịch vụ cơ sở: 

Chung cư mini thường không có nhiều tiện ích và dịch vụ cơ sở như chung cư lớn, và việc tiếp cận các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện, và siêu thị có thể không thuận tiện.

Phí quản lý và dịch vụ: 

Người dân cần xem xét phí quản lý và dịch vụ hàng tháng, và đảm bảo rằng chúng phù hợp với ngân sách gia đình.

Luật pháp và quy định địa phương: 

Cần hiểu rõ về các quy định và luật pháp địa phương liên quan đến chung cư mini, bao gồm quyền và trách nhiệm của người dân.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ du lịch Condotel, Officetel

12 doanh nghiệp có 53 dự án BĐS tại TP.HCM bị chậm cấp sổ hồng

Pháp lý dự án bất động sản – Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Chi tiết 10 dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán tại TP.HCM

Thông tin 11 dự án của Novaland đang bị vướng thủ tục pháp lý tại TP.HCM

7 dự án tái định cư Khu công nghệ cao TP.HCM được điều chỉnh

Nhiều đầu nậu “thổi” giá đất tại Thủ Đức. Nguy cơ vỡ quy hoạch

Những quỹ đất dự án tại khu Đông vào tay các chủ đầu tư lớn

Chạy theo đón sóng đầu tư dự án Vingroup, nhiều nhà đầu tư “chết chìm”

 

Xem thêm

 • Tuấn Ngọc Nhà ở xã hội EhomeS Nam Long Group

  Thông tin Nhà ở xã hội EhomeS Nam Long Group

  EHomeS là thương hiệu Nhà Ở Xã Hội của tập đoàn Nam Long Group phát triển với mục tiêu góp phần chăm lo tốt hơn cho những người thu nhập thấp và đã nhận được đánh giá cao trong xã hội. Nam Long cùng sứ mệnh kiến tạo tổ ấm cho mọi gia đình Việt […]

 • Dự án Khu đô thị Vinhomes Hóc Môn – Tây Bắc TP. HCM

  Dự án Vinhomes Hóc Môn có tên gọi khác là Khu đô thị Đại học Quốc tế Việt Nam có tổng diện tích vào khoảng 200 ha, vị trí tọa lạc tại Xã Tân Thới Nhì – H.Hóc Môn – TP Hồ Chí Minh. Vinhomes Hóc Môn nằm trong Khu đô thị Đại học Quốc […]

 • ứng dụng OneHousing

  OneHousing – Nền tảng công nghệ BĐS nhà ở của One Mount Group

  OneHousing là nền tảng công nghệ Bất động sản nhà ở của tập đoàn One Mount Group cùng sự hợp tác giải pháp tài chính từ đối tác chiến lược Techcombank, tích hợp toàn bộ quá trình giao dịch từ trực tuyến đến trực tiếp (O2O). One Mount Group phát triển OneHousing One Mount Group […]

 • Hướng dẫn quy trình cấp sổ hồng Condotel & Offcete

  Hướng dẫn chi tiết quy trình cấp sổ hồng Condotel ở Khánh Hòa

  Hướng dẫn chi tiết quy trình cấp sổ hồng Condotel & Officetel ở Khánh Hòa. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và chịu trách nhiệm giải quyết. UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 1902, quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính […]

 • giới thiệu tập đoàn Geleximco

  Thương hiệu Bất động sản Geleximco: Niềm tin cho nhà đầu tư

  Thương hiệu Bất động sản Geleximco với các dự án có vị trí đắc địa và sở hữu hệ thống tiện ích hoàn hảo, luôn là tâm điểm trên thị trường bất động sản, mang đến sự an tâm và niềm tin cho khách hàng, nhà đầu tư. Những dự án Bất động sản Geleximco […]

 • Thông tin quy hoạch đô thị Ninh Bình tầm nhìn 2050

  Quy hoạch đô thị Ninh Bình gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư; xã Gia Sinh, xã Gia Tân thuộc huyện Gia Viễn; xã Mai Sơn thuộc huyện Yên Mô; xã Khánh Hòa, Khánh Phú thuộc huyện Yên Khánh; một phần ranh giới hành chính xã Yên Sơn […]

 • các dự án quanh sân bay Long Thành

  Thông tin các dự án quanh sân bay Long Thành

  Sân bay Long Thành mở ra cơ hội lớn cho phát triển kinh tế vùng. Nhiều dự án giao thông lớn đã được xây dựng để kết nối tiềm năng các vùng kinh tế cũng như các dự án BĐS nhà ở cũng được phát triển. CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH Cảng hàng […]

DMCA.com Protection Status