Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro pháp lý

Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro pháp lý

13/09/2023 10:10 Sáng

Người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa được công nhận pháp lý, không được cấp sổ hồng. Các căn hộ này cũng thường xây dựng trái phép, không đảm bảo an toàn an ninh và phòng chống cháy nổ…

Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini

Sở Xây dựng TP cho biết bên cạnh việc khuyến khích phát triển loại hình nhà ở cho thuê, cơ quan chức năng cần phải nghiêm cấm các hành vi biến nhà ở riêng lẻ thành Chung cư mini để bán, kinh doanh.

Không công nhận loại hình “Chung cư mini”

Pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình “Chung cư mini” do các cá nhân, hộ gia đình phát triển để bán như hiện nay. Đồng thời, từ trước đến nay Sở Xây dựng không phê duyệt, không chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình này.

Sở Xây dựng đánh giá tình trạng xây dựng loại hình này gây ra việc xây dựng sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và mất trật tự an toàn xã hội.

Theo quy định hiện hành để các sản phẩm là căn hộ được phép đưa vào kinh doanh phải lập Dự án và phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về Đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai và kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư thường mất từ 2 đến 5 năm để triển khai hoàn thiện Dự án để đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Những rủi ro Pháp lý khi mua căn hộ chung cư Mini

Do phải thực hiện nhiều quy trình và thủ tục tốn thời gian, công sức nên hiện nay có tình trạng xuất hiện nhiều công trình nhà Chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép.

Trên thực tế, hầu như không thể cấp sổ hồng cho khách hàng mua dạng căn hộ chung cư Mini trên do những sai phạm liên quan đến xây dựng của chủ đầu tư. Các công trình này cũng không đảm bảo đủ diện tích hay an tòan về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Các chủ đầu tư khi rao bán “Chung cư mini” không đúng giấy phép xây dựng, bán cái không có thì có thể xử lý hình sự với dấu hiệu của tội lừa dối khách hàng hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì thế, Người mua căn hộ chung cư mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa có pháp lý, không được cấp sổ hồng, các dự án căn hộ Mini đa phần phi phạm xây dựng và an toàn PCCC. Người mua nên tìm hiểu kỹ và tránh các rủi ro khi mất trắng vì pháp lý của loại hình hiện nay không có.

Mối nguy tiềm ẩn trong những căn hộ chung cư mini

Dưới đây là một số nguy cơ và yếu điểm thường gặp trong chung cư mini mà người dân cần biết:

An toàn phòng cháy chữa cháy: 

Chung cư mini thường có diện tích hẹp và hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo như các tòa nhà lớn. Cần kiểm tra kỹ lưỡng về hệ thống chữa cháy và lối thoát nếu xảy ra sự cố.

Khả năng quản lý và bảo trì: 

Quản lý và bảo trì tòa nhà có thể gặp khó khăn tại chung cư mini do số lượng hạn chế cư dân và khoản đầu tư thấp. Điều này có thể dẫn đến việc bảo trì kém cỏi và sự cố hệ thống.

An ninh Trật tự dân cư:

 Vì chung cư mini thường có nhiều căn hộ cho thuê và cư dân đa dạng, vấn đề trật tự dân cư có thể là một thách thức, bao gồm việc quản lý đám đông, tiếng ồn, và quy tắc sử dụng không gian chung.

Khả năng tiếp cận dịch vụ cơ sở: 

Chung cư mini thường không có nhiều tiện ích và dịch vụ cơ sở như chung cư lớn, và việc tiếp cận các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện, và siêu thị có thể không thuận tiện.

Phí quản lý và dịch vụ: 

Người dân cần xem xét phí quản lý và dịch vụ hàng tháng, và đảm bảo rằng chúng phù hợp với ngân sách gia đình.

Luật pháp và quy định địa phương: 

Cần hiểu rõ về các quy định và luật pháp địa phương liên quan đến chung cư mini, bao gồm quyền và trách nhiệm của người dân.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ du lịch Condotel, Officetel

12 doanh nghiệp có 53 dự án BĐS tại TP.HCM bị chậm cấp sổ hồng

Pháp lý dự án bất động sản – Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Chi tiết 10 dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán tại TP.HCM

Thông tin 11 dự án của Novaland đang bị vướng thủ tục pháp lý tại TP.HCM

7 dự án tái định cư Khu công nghệ cao TP.HCM được điều chỉnh

Nhiều đầu nậu “thổi” giá đất tại Thủ Đức. Nguy cơ vỡ quy hoạch

Những quỹ đất dự án tại khu Đông vào tay các chủ đầu tư lớn

Chạy theo đón sóng đầu tư dự án Vingroup, nhiều nhà đầu tư “chết chìm”

 

Xem thêm

 • Phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes chính thức ra mắt tại Hà Nội

  Phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes: Phân phối trực tiếp BĐS

  Công ty Cổ phần Vinhomes xây dựng và phát triển bổ sung hệ thống phân phối tự doanh, trực tiếp kinh doanh và phân phối BĐS song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc đồng thời tiến hành chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn. Phòng kinh […]

 • Vinhomes tràng cát. hải phòng

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, Hải Phòng

  Happy Home Tràng Cát là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được Vinhomes triển khai tại thành phố Hải Phòng. Khu NƠXH có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu […]

 • Big Four

  Công Ty CPĐT và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four

  [Giới thiệu Doanh nghiệp] Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four là doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực BĐS, cung cấp giải pháp và dịch vụ cao cấp. Big Four hoạt động chính trong lĩnh vực “Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, […]

 • shop vinhomes grand park

  Tìm hiểu Shophouse Vinhomes Grand Park: Phân tích & Đánh giá

  Shophouse Vinhomes Grand Park Thủ Đức – HCM sở hữu lợi thế kinh doanh với lượng lớn cư dân hiện hữu cùng hệ thống tiện ích dịch vụ thu hút lượng khách hàng các khu vực đến đây. Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9 là loại hình sản phẩm kinh doanh nằm trong tổ hợp […]

 • vinwonders grand park TP HCM

  VinWonders Grand Park TP.HCM – Tổ hợp công viên giải trí quốc tế

  VinWonders Grand Park Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) – “Thế giới giải trí quốc tế” với mô hình du lịch – vui chơi giải trí – nghệ thuật tích hợp vào không gian sống hàng ngày, mang đến trải nghiệm chưa từng có cho cư dân Vinhomes và du khách. Công viên chủ đề VinWonders […]

 • Khu nhà điều hành bán hàng The Global City Sales Gallery

  Khu nhà mẫu dự án The Global City Sales Gallery – Masterise Homes

  Khu nhà mẫu và nhà điều hành bán hàng khu đô thị The Global City do đơn vị danh tiếng Dark Hourse thiết kế. Mang đến trải  nghiệm cho khách hàng với các sản phẩm Biệt thự, nhà phố thuơng mại, căn hộ cùng hệ thống tiện ích. Vậy trong Khu nhà mẫu The Global […]

 • Thông tin mở bán dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

  Thông tin mở bán The Beverly – Chính sách bán hàng & Bảng giá

  Thông tin mở bán dự án căn hộ The Beverly tại đại đô thị Vinhomes Grand Park được cập nhật liên tục giá bán và chính sách bán hàng (CSBH) cùng những ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Tiến độ mở bán dự án căn hộ The Beverly được chia ra từng giai […]

DMCA.com Protection Status