Đánh giá Thị trường Bất động sản 2023 ra sao? - Alocanhosg.com

Đánh giá Thị trường Bất động sản 2023 ra sao?

01/01/2023 00:46 Sáng

Thị trường Bất động sản 2023 dần khởi sắc nhờ những chính sách tích cực của Nhà nước. Công nghệ và làm việc từ xa tiếp tục ảnh hưởng lên các xu hướng của ngành. Lĩnh vực văn phòng ngày càng lớn, đà cho thuê chậm hơn trong lĩnh vực công nghiệp & hậu cần cũng như sự hồi sinh liên tục của tài sản bán lẻ…là những dự báo và đánh giá về thị trường Bất động sản năm 2023 từ các tổ chức và chuyên gia.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2023

Công ty dữ liệu bất động sản toàn cầu CBRE mới đây đã công bố báo cáo dự đoán về xu hướng thị trường bất động sản năm 2023.

Thị trường Bất động sản 2023 tại mỗi phân khúc sẽ có những xu hướng khác nhau, chẳng hạn như khoảng cách giữa tài sản cấp cao nhất và cấp thấp hơn trong lĩnh vực văn phòng ngày càng lớn, đà cho thuê chậm hơn trong lĩnh vực công nghiệp & hậu cần cũng như sự hồi sinh liên tục của tài sản bán lẻ.

Dự báo hoạt động xây dựng chậm lại ở hầu hết phân khúc bên cạnh sự sụt giảm về giá trị tài sản, khối lượng đầu tư và hoạt động cho thuê. Thị trường Bất động sản 2023 sẽ không dễ chịu, nhưng cũng sẽ không phải là một thảm họa như Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009. Nền kinh tế sẽ ổn định và bắt đầu cải thiện vào năm 2024.

Theo TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, thị trường BĐS sẽ chuyển biến khá thận trọng, phân khúc nhà ở vẫn sẽ duy trì ở mức thanh khoản ổn. Bên cạnh đó, vẫn có những niềm tin về sự ổn định cũng như thanh lọc cho ngành địa ốc.

Chuyên gia kinh tế Lê Chí Nhân cho rằng, doanh nghiệp BĐS cần nhanh chóng sắp xếp, cơ cấu lại bộ máy kinh doanh, nhất là tìm nguồn cung với giá trị thực cho các khách hàng có nhu cầu ở thực.

THỊ TRƯỜNG VỐN BĐS

Tỷ lệ vốn hóa – thước đo giá trị của bất động sản liên quan đến dòng tiền của ngành – sẽ tăng từ 25 đến 50 điểm cơ bản vào năm tới. Điều đó sẽ khiến giá trị tài sản giảm trung bình từ 5 đến 7% vào năm 2023 sau mức giảm 10 đến 15% trong 3 quý đầu năm nay. Khối lượng đầu tư dự kiến sẽ giảm 15% so với mức ước tính cả năm 2022.

Vốn đầu tư cho các doanh nghiệp bất động sản và giao dịch vào năm 2023 sẽ là một thách thức, nhưng việc vay nợ có thể sẽ dễ hơn đối với các nhà phát triển bất động sản quy mô lớn cũng như và những người đi vay có điểm tín dụng cao.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ

Tỷ lệ sử dụng văn phòng của nhân viên có thể sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của các công ty vào năm 2023. Dự báo sự gia tăng trong dài hạn đối với hình thức làm việc từ xa sẽ dẫn đến việc sử dụng văn phòng ít hơn tới 15% trên cơ sở mỗi nhân viên trong tương lai.

Các công ty có thể tối ưu hóa danh mục đầu tư văn phòng của họ để phù hợp với các mô hình làm việc mới, có khả năng ưu tiên sự hợp nhất vào không gian chất lượng cao, mang lại lợi ích cho cả chủ sở hữu của các tòa nhà văn phòng hàng đầu.

Tỷ lệ hoàn thành các dự án tòa nhà văn phòng dự kiến cho năm 2023 thấp hơn 27% so với mức trung bình 5 năm. Một số khó khăn khác sẽ xuất hiện khi tài sản văn phòng cấp thấp hơn không đảm bảo tái cấp vốn.

LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP & HẬU CẦN

Hoạt động cho thuê trong phân khúc Công nghiệp và Hậu cần này dự kiến giảm từ 10 đến 15% vào năm 2023 và số lượng công trình khởi công xây dựng sẽ giảm.

Tuy nhiên, do sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số, hoạt động cho thuê của lĩnh vực này vẫn sẽ tạo ra mức hấp thụ ròng tích cực trong năm thứ 13 liên tiếp.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BĐS BÁN LẺ

Khoảng một thập kỷ gần đây, lĩnh vực tiêu dùng luôn được duy trì ở mức ổn định đã giúp củng cố các nguyên tắc cơ bản của phân khúc bất động sản bán lẻ. Mặt khác, việc xây dựng các địa điểm mới chậm lại đã khiến nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang ở mức thấp nhất trong 10 năm.

Hầu hết hoạt động xây dựng trong lĩnh vực này hiện nay tập trung vào việc nâng cấp các tài sản hiện có hơn là xây dựng các dự án nền tảng mới. Trong các cửa hàng, nhân sự cũng là một vấn đề. Nhiều nhà bán lẻ hiện nay đang tăng cường áp dụng công nghệ cho các nhiệm vụ trước đây được làm bởi con người như kiểm đếm hàng tồn kho hay thanh toán.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở

Số lượng công trình hoàn thành tăng cao sẽ đẩy tỷ lệ trống trên thị trường nhà ở tăng nhẹ vào năm 2023, nhưng tỷ lệ này sẽ vẫn ở dưới mức trung bình 20 năm là 5%. CBRE dự báo giá thuê căn hộ tăng 4% trong năm tới.

Tỷ lệ giới hạn đối với thị trường bất động sản nhà ở tăng ít nhất 75 đến 100 điểm cơ bản trong năm nay và dự đoán sẽ tăng thêm vào năm 2023.

LĨNH VỰC BĐS KHÁCH SẠN

Dự báo doanh thu trên mỗi phòng bổ sung (RevPAR) tăng 5,8% vào năm 2023, đây là mức giảm so với mức tăng 29% RevPAR của năm nay. Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng đối với phân khúc khách sạn trong năm tới, đặc biệt là ở châu Á, sẽ tiếp tục là việc nới lỏng các hạn chế trong việc phòng dịch cũng như nhu cầu du lịch theo nhóm tăng lên.

Dự đoán khối lượng giao dịch khách sạn sẽ ít hơn do chi phí tiện ích, bảo hiểm, lao động và tài sản cao hơn cũng như lãi suất tăng lên.

NHỮNG DIỄN BIẾN TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS 2023

Tiếp tục xu hướng chuyển đổi công năng BĐS

Trong năm 2023, những bất động sản hoạt động không hiệu quả hoặc ngập trong nợ nần tiếp tục được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới, sau đó được tái phát triển để phục vụ các mục đích khác. Các tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại, những loại hình bị ảnh hưởng nặng nề bởi động dịch, có thể được chuyển đổi thành nhà ở hoặc bất động sản công nghiệp, tùy thuộc vào vị trí, diện tích và công năng sẵn có.

Công nghệ vẫn giữ vai trò quan trọng trong BĐS

Các công ty tiếp tục sử dụng nhiều phần mềm và công nghệ để hỗ trợ trong các giai đoạn phát triển và vận hành bất động sản thương mại, chẳng hạn như AI và Big Data. Nền tảng công nghệ vững chắc sẽ giúp các tòa nhà hoạt động hiệu quả, giảm thiểu chi phí, tối đa hóa diện tích cho thuê và linh hoạt khi có sự cố xảy ra.

Phân khúc Căn hộ phục hồi mạnh mẽ

Trước đại dịch, đầu tư vào các dự án chung luôn là lựa chọn hiển nhiên và chắc chắn mang lại lợi nhuận tốt cho chủ đầu tư và nhà phát triển. Trong đại dịch, mọi người rời đô thị để về các vùng ngoại ô có chi phí sinh hoạt rẻ hơn. Giờ đây, khi người lao động trở lại các văn phòng trong thành phố, nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư vốn có giá thấp hơn các căn hộ mặt đất, sẽ tăng lên theo.

Công nghệ xanh ngày càng cần thiết

Công trình xanh là tương lai của ngành bất động sản thương mại. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các tòa nhà chiếm 38% tổng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến năng lượng. Thống kê này rất đáng báo động, buộc chính phủ đưa ra các quy định kiểm soát và các công ty bất động sản đầu tư nhiều hơn vào công nghệ xanh để tạo ra những thay đổi tích cực cho môi trường và xã hội.

Cho thuê nhà riêng tăng trưởng tốt

Các nhà đầu tư đang nhận thấy nhu cầu thuê các căn hộ dành cho một gia đình tăng lên, điều này mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh doanh.

Bên cạnh một số chương trình cho thuê để sở hữu, xu hướng làm việc từ xa vẫn còn mạnh mẽ giúp các nhà đầu tư có thể tiếp thị và kinh doanh cho thuê các căn hộ này dễ dàng hơn.

Nhu cầu thuê văn phòng hồi phục vừa phải

Mặc dù nhu cầu thuê văn phòng đang phục hồi, nhưng sẽ cần thời gian để thị trường trở về mức trước đại dịch. Trong năm 2023, không gian làm việc chung và văn phòng linh hoạt với diện tích nhỏ sẽ có hiệu suất hoạt động tốt hơn, do xu hướng làm việc từ xa, thu hẹp quy mô nhân sự và cắt giảm chi phí của nhiều doanh nghiệp.

Cần nhiều giải pháp sáng tạo đột phá

Lãi suất tăng đã hạn chế các cơ hội tài chính sẵn có cho nhà đầu tư và tình hình có thể căng thẳng hơn trong năm 2023. Do đó, nhà đầu tư phải nỗ lực tìm kiếm và đưa ra các giải pháp sáng tạo để thu hút vốn một cách hợp pháp hoặc phát triển dự án một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Bên cạnh đó, các giải pháp về vận hành, kinh doanh và tiếp thị cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng trong bối cảnh nhân sự toàn ngành bị thu hẹp để giảm thiểu chi phí.

Review Những sự kiện nổi bật thị trường Bất động sản 2022

Hệ sinh thái Thông Tin Bất Động Sản – Cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo và phân phối sản phẩm với hệ thống Website MEYREAL, Alocanhosg.com, Vinhomecitys.com, Sunshinemetacity.net, …  tư vấn và cung cấp thông tin.

TN Review BĐS – Tổng hợp

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Top những sự kiện thị trường Bất động sản 2022

Đánh giá triển vọng Bất động sản Cam Lâm – Khánh Hoà

Tình hình triển khai Nhà Ở Xã Hội & Chung cư cũ 2022-2023

Đánh giá tiềm năng Bất động sản Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà

Tổng hợp Danh sách các Khu đô thị Vinhomes – VinGroup

Thông tin tổng hợp các dự án Nhà Ở Xã Hội trên Alocanhosg.com

 

Xem thêm

 • Vinhomes tràng cát. hải phòng

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, Hải Phòng

  Happy Home Tràng Cát là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được Vinhomes triển khai tại thành phố Hải Phòng. Khu NƠXH có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu […]

 • Thông tin mở bán dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

  Thông tin mở bán The Beverly – Chính sách bán hàng & Bảng giá

  Thông tin mở bán dự án căn hộ The Beverly tại đại đô thị Vinhomes Grand Park được cập nhật liên tục giá bán và chính sách bán hàng (CSBH) cùng những ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Tiến độ mở bán dự án căn hộ The Beverly được chia ra từng giai […]

 • thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Quy hoạch KĐT Thời đại và Đổi mới Sáng tạo Sun Phủ Lý (Hà Nam)

  Khu đô thị Thời đại và Đổi mới Sáng tạo do Sun Group đầu tư và phát triển tại thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD, bao gồm các hạng mục đô thị, thương mại dịch vụ, công viên chuyên đề phục vụ vui chơi, giải […]

 • danh sách đại lý the 5Way

  Danh sách đại lý chính thức phân phối The 5Way Phú Quốc

  Công ty CP Vinhomes công bố danh sách đại lý chính thức phân phối The 5Way Phú Quốc. Quý khách hàng liên hệ các Đại lý chính thức của Vinhomes theo danh sách để đảm bảo quyền lợi cũng như nhận thông tin tư vấn chính xác. Ngày 5/10/2023 Vinhomes tổ chức lễ ký kết […]

 • Review The Privia Khang Điền

  [Review Dự án] Căn hộ The Privia Khang Điền

  Đánh giá Dự án The Privia Khang Điền tọa lạc trên trục đường An Dương Vương được định vị ở phân khúc cao cấp thông qua các tiện ích nội khu, thiết kế và vật liệu bàn giao bên trong căn hộ. Dự án căn hộ Privia Khang Điền được giới chuyên môn đánh giá […]

 • Bất động sản Khánh Hoà: Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm, Vân Phong

  Đánh giá thị trường Bất động sản Khánh Hoà, nơi đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ và quy hoạch, tiềm năng phát triển với lợi thế tự nhiên với loạt dự án đô thị, du lịch, khu công nghiệp….với các khu vực nổi bật là Nha Trang, Cam Ranh, Cam […]

 • Thương hiệu Nhà ở Ehome giá rẻ của Tập đoàn Nam Long Group

  EHome là thương hiệu nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập trung bình, ổn định của tập đoàn Nam Long Group phát triển với 3 tiêu chí chính: bền vững về môi trường (ecology), kinh tế về đầu tư (economy), hiệu quả về sử dụng (efficiency). Năm 2008, khi phân khúc bất động […]

DMCA.com Protection Status