Tóm lược thị trường BĐS Việt Nam và thế giới 3 thập kỷ qua

Tóm lược thị trường BĐS Việt Nam và thế giới 3 thập kỷ qua

22/02/2023 09:19 Sáng

Tóm lược thị trường BĐS Việt Nam và thế giới qua 3 thập kỷ phát triển với nhiều thăng trầm, những biến động của khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh,….cho ta thấy được cái nhìn toàn cảnh.

sơ lược lược thị trường BĐS Việt Nam và thế giới 3 thập kỷ qua

Bất động sản Việt Nam 3 thập kỷ qua

Trong 30 năm qua (1990-2020), có hai cơn sốt đất vào năm 1992-1993 và 2002-2003, giai đoạn này cơ bản chưa xuất hiện các loại hình nhà ở như căn hộ, cơ bản. Các giai đoạn tăng trưởng, trầm lắng và suy thoái của thị trường BĐS Việt Nam với sự tác động của những nền kinh tế lớn chỉ thực sự bắt đầu từ những năm 2000. Đây là điều tất yếu, các chu kì phát triển của thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ.

biểu đô tăng trưởng bds viet nam

Trong giai đoạn 1990-2004, thị trường Bất động sản Việt Nam tiếp tục trải qua 3 chu kì tăng trưởng mới. Đáng chú ý, sau khi “chạm đáy” vào năm 2013, thì 6 năm sau, vào năm 2019, thị trường BĐS Việt Nam lại đạt tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với trước.

Như chiếc lò xo đang bị nén, niềm tin về sự phục hồi nhanh chóng đối với thị trường Bất động sản là hoàn toàn có cơ sở.

Chỉ số tích cực của Việt Nam

Đặc biệt, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh mẽ với các chỉ số tích cực; nhất là TP. HCM đang là đầu tàu kinh tế thu hút các tập đoàn đa quốc gia đến mở rộng kinh doanh; kéo theo số lượng chuyên gia nước ngoài gia tăng…

Từ đây hình thành nên nhu cầu nhà ở tại TP.HCM dành cho “khối ngoại” kéo theo. Đáng chú ý, giá nhà ở các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong, Đài Loan,…đắt đỏ thì giá nhà ở Việt Nam nói chung, TP. HCM nói riêng vẫn đang rất rẻ, nên tiềm năng tạo sự bứt phá cho thị trường là không hề nhỏ.

TÓM LƯỢC THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM QUA CÁC GIAI ĐOẠN

Thị trường BĐS thế giới 3 thập kỷ qua

Từ năm 1990 đến nay, bức tranh kinh tế thế giới chứng kiến 2 cuộc đại khủng hoảng, suy thoái; và thị trường Bất động sản cũng là một chỉ số cho dấu hiệu phục hồi kinh tế hậu “khủng hoảng”.

♦ Năm 1997

Cuộc khủng hoảng Tài chính tiền tệ châu Á bắt đầu từ Thái Lan lan ra khu vực, kéo chỉ số giá BĐS ở hầu hết các quốc gia Đông Á sụt giảm thê thảm so với mốc năm 1995. Các quốc gia ảnh hưởng nặng nhất là Indonesia, Philippines giảm gần 50%.

♦ Năm 2003

 Khi các khu vực này dần hồi phục thì đại dịch SARS 2003 bùng phát tại HongKong, thị trường BĐS Hồng Kông tiếp tục suy thoái; nhưng ngay sau đại dịch, giá nhà tại đây tăng mạnh.

♦ Năm 2008

Khủng hoảng nợ dưới chuẩn (Subprime) gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Hòa Kỳ, sau đó kéo hàng loạt các quốc gia khác lâm vào tình trạng khủng hoảng. Thị trường Bất động sản các nước cũng rơi vào cảnh “chạm đáy”.

Sau khi  nền kinh tế khởi sắc, đà phục hồi của thị trường BĐS bắt đầu thiết lập những cột mốc tăng trưởng mới.

♦ Giai đoạn từ cuối 2019 đến nay

Dịch bệnh Sars Covid-19 làm nền kinh tế giảm sút. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm trầm lắng, thị trường Bất động sản nhiều quốc gia tăng nhiệt trở lại với những chỉ số tích cực, bất chấp dịch bệnh Covid vẫn còn phức tạp.

Tại Mỹ, theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia (NAR) Hoa Kỳ, giá nhà đất ở Mỹ tăng 23,6% trong vòng 12 tháng kể từ tháng 5.2020, và lập kỷ lục mới về mức tăng trưởng đối với lĩnh vực BĐS. 14 quốc gia khác trên thế giới cũng đã ghi nhận sức nóng của thị trường Bất động sản ngay sau làn sóng Covid-19 lần đầu tiên.

Tại Sigapore, 6 tháng đầu năm 2021, giá nhà tăng kỷ lục 4,1%, ước tính 24 tỷ USD đã được đổ, chủ yếu tập trung phân khúc BĐS cao cấp, hạng sang. Đây là cơn sốt nóng nhất trên thị trường Bất động sản Singapore trong hơn 1 thập kỉ.

Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) – gồm 38 nước thành viên có nền kinh tế phát triển nhất thế giới – giá nhà đất tại 38 quốc gia thành viên OECD trên thực tế đã tăng gần 7% (trong khoảng thời gian từ Quý IV/2019 – Quý IV/2020), đây là mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong 2 thập kỉ qua.

Tổng hợp các dự án Bất động sản ven sông Sài Gòn – HCM

Toàn cảnh thị trường Bất động sản Biên Hòa, Đồng Nai

Tư vấn & mua bán Bất động sản qua ứng dụng VR 3D View 360

Điểm qua các khu đô thị Vinhomes TP HCM đã & đang đi vào hoạt động

Xem thêm

 • phân tích đánh giá Bất động sản Long An

  Bất động sản Long An: Thông tin & Đánh giá tiềm năng

  Bất động sản Long An đang là thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm và được đánh giá cao với sự phát triển về hạ tầng, kinh tế – xã hội. Thu hút các chủ đầu tư lớn phát triển dự án BĐS cũng như nhiều tập đoàn công nghiệp, sản xuất… […]

 • Căn hộ khách sạn Condotel đã có pháp lý quyền sở hữu

  Căn hộ khách sạn Condotel chính thức có pháp lý quyền sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thông tin này giúp khai  thông cho thị trường căn hộ nghỉ dưỡng cũng như các nhà đầu tư yên tâm hơn. […]

 • Giải đáp noxh vinhomes happy home

  Giải đáp thắc mắc nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home

  Thông tin về nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home giải đáp thắc mắc cho độc giả quan tâm về thiết kế, giá bán, tiện ích, vị trí phát triển và điều kiện, đối tượng được có thể mua NOXH… NHÀ Ở XÃ HỘI VINHOMES – HAPPY HOME Mang ý nghĩa về ngôi nhà hạnh […]

 • Long An thu hồi loạt dự án

  Thu hồi chủ trương, chấm dứt hoạt động loạt dự án tại Long An

  UBND tỉnh Long An ra hàng loạt quyết định về chấm dứt thực hiện các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn. Tiếp tục rà soát lại các dự án trễ tiến độ đủ điều kiện để thu hồi chấm dứt hoạt động. Loạt […]

 • trụ sở Techcombank hà nội

  TechcomBank bán trụ sở cũ ở Vincom và chuyển trụ sở mới

  Sau khi chuyển về trụ sở mới là toà nhà Techcombank Hanoi Building  ngay góc hai mặt tiền Lý Thường Kiệt – Quang Trung (quận Hoàn Kiếm), thì Techcombank đã bán toà trụ sở cũ tại 191 Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng). TechcomBank bán trụ sở tại Vincom Bà Triệu Báo cáo tài chính […]

 • quỹ đất phát triển Nhà Ở Xã Hội

  Xác định quỹ đất phát triển Nhà Ở Xã Hội như thế nào?

  UBND cấp tỉnh có trách nhiệm căn cứ vào nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt để bố trí đủ quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội. Nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã […]

 • Cầu Thủ Thiêm, Tp HCM

  Cầu Thủ Thiêm, Ba Son, Thủ Ngữ và Bến Nghé bắc qua sông Sài Gòn

  Cầu Thủ Thiêm, cầu Ba Son, cầu Thủ Ngữ và cầu Bến Nghé (cầu Thủ Thiêm 1,2,3) là những cây cầu bắc qua sông Sài Gòn kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với quận Bình Thạnh, Quận 1, Quận 4, Quận 7. Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM (cơ quan thường trực […]

DMCA.com Protection Status