Toàn cảnh thị trường Bất động sản Biên Hòa, Đồng Nai - Alocanhosg.com

Toàn cảnh thị trường Bất động sản Biên Hòa, Đồng Nai

25/12/2020 20:14 Chiều

Toàn cảnh thị trường Bất động sản Biên Hòa, Đồng Nai với các thông tin số liệu, quy hoạch và đánh giá về tiềm năng phát triển cũng như cơ hội dành cho các tập đoàn, chủ đầu tư tham gia triển khai các dự án nhà ở khu đô thị, căn hộ, khu công nghiệp và dịch vụ….

Toàn cảnh thị trường Bất động sản Biên Hòa, Đồng Nai - Alocanhosg.com

Thị trường bất động sản Biên Hòa luôn hút được lượng lớn khách hàng và doanh nghiệp địa ốc về đây đầu tư. Ảnh: Gia Huy.

TP. Biên Hòa là đô thị loại I, cũng là đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sông Đồng Nai chảy qua, cách trung tâm TP.HCM 30 km, cách TP. Vũng Tàu 90 km. Biên Hòa là thành phố thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước, tương đương với 2 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Nẵng và Cần Thơ và cao hơn dân số của 37 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đặc biệt, TP. Biên Hoà sở hữu 5 khu công nghiệp lớn, với hơn 400.000 lao động và khoảng 10.000 người là chuyên gia nước ngoài. Vậy nhưng, thị trường bất động sản nơi đây nhiều năm qua phát triển chưa xứng tầm.

Trong quy hoạch năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 của Đồng Nai, tỉnh này sẽ đóng vai trò là vùng phát triển kinh tế động lực của vùng TP.HCM và quốc gia; đầu mối giao thương quốc tế của vùng và quốc gia. Cũng từ đây, sóng dịch chuyển của doanh nghiệp địa ốc với TP. Biên Hòa bắt đầu sôi động.

ĐÓN SÓNG DỊCH CHUYỂN VÀ BÀI TOÁN LIÊN KẾT VÙNG

Vị trí liên kết và quy hoạch phát triển Biên Hòa, Đồng Nai

Trong Quy hoạch xây dựng tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt nêu rõ: Đến năm 2020, Đồng Nai cơ bản là tỉnh công nghiệp phát triển, đến năm 2030 sẽ trở thành một Trung tâm công nghiệp – đô thị hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao và cùng lâm nghiệp hiện đại phát triển cân bằng và bền vững.

Đến năm 2050 sẽ tập trung nâng cao chất lượng đô thị, phát triển mô hình đô thị sinh thái. Ngoài ra, Đồng Nai sẽ đóng vai trò là vùng phát triển kinh tế động lực của TP.HCM và quốc gia, cửa ngõ giao thương của 3 vùng kinh tế, đầu mối giao thương quốc tế của vùng và quốc gia.

Bản đồ thành phố biên hòa đồng nai

Đặc biệt, tỉnh đặt TP. Biên Hòa là vùng I, vùng công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Trong đó tập trung phát triển vùng đô thị và đô thị hóa cao đa chức năng gắn với phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp ngành, công nghiệp hỗ trợ, phát triển các trung tâm thương mại – tài chính cấp vùng; Trung tâm kho vận, tiếp vận lớn, phát triển dịch vụ du lịch, giải trí, du lịch cảnh quan, văn hóa lịch sử…

Còn trong Quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng được Thủ tướng Chính phủ công bố đầu năm 2018 với việc TP.HCM là trung tâm kinh tế vùng và 7 tiểu vùng trong đó có Đồng Nai nằm phía Tây của vùng TP.HCM mở rộng với trung tâm chính là TP. Biên Hòa, Long Thành sẽ phát triển kinh tế tổng hợp về dịch vụ, công nghiệp đa ngành, công nghệ cao. Tăng cường phát triển các chức năng về thương mại, y tế, giáo dục – đào tạo, thể dục thể thao, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ và trung tâm hàng hóa…

Để thực hiện câu chuyện kết nối vùng, tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành phát triển các dự án giao thông trọng điểm nối với TP.HCM vào trung tâm đô thị loại I của tỉnh là Biên Hòa. Cụ thể, phê duyệt hàng loạt tuyến đường trọng điểm kết nối vùng: Theo quy hoạch đến 2030 sẽ gồm cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Kéo dài tuyến Metro số 1 từ Bến Thành quận 1 TP.HCM đi theo 2 hướng về TP. Biên Hòa và đi trung tâm TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương)…

Đặc biệt, trước các quy hoạch trên, Kiến trúc sư Nguyễn Chí Hùng thuộc Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị, Bộ Xây dựng, cho rằng: Biên Hòa đang có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm kết nối Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Nam Tây Nguyên, đặc biệt Biên Hòa là cửa ngõ kết nối với đô thị lớn nhất nước là TP.HCM.

Sóng ngầm săn quỹ đất đón đầu quy hoạch của các đại gia

Các doanh nghiệp địa ốc lớn đã nhìn thấy rõ những lợi thế này để chuyển hướng về đây đầu tư. Từ đây các thương vụ M&A, những “con sóng ngầm” thâu tóm quỹ đất cũng như dự án bất động sản để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ dự án đón lõng bùng nổ quy hoạch, đã diễn ra tại Biên Hòa.

Đơn cử như việc năm 2019, Tập đoàn Novaland thâu tóm gần như toàn bộ đô thị Long Hưng rộng 700ha tại xã Long Hưng và đan g phát triển khu đô thị Aqua City, Công ty Himlamland thâu tóm dự án chung cư rộng hơn 4ha Himlam Oriana tại TP. Biên Hòa. Năm 2020, Hưng Thịnh Land cũng thâu tóm một quỹ đất rộng hơn 2ha tại TP. Biên Hòa và phát triển dự án căn hộ Bien Hoa Universe Complex… hay ông lớn Vingroup cũng đang xin đầu tư khu phức hợp căn hộ cao cấp Vinhomes tại trung tâm TP. Biên Hòa.

Cuộc đổ bộ dự án mới cũng rầm rộ triển khai như Công ty bất động sản Kim Oanh, Hưng Thịnh Land, Novaland… mở bán liên tục trong thời gian qua.

Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng diện tích hơn 1.300ha – Hình phối cảnh quy hoạch.

Sắp tới, thị trường bất động sản sẽ đón nhận hàng loạt các dự án quy mô lớn như: Khu đô thị Tam An, xã Tam An (H.Long Thành) có diện tích hơn 750 ha với tổng vốn khoảng 280 triệu USD do Tập đoàn Amata (Thái Lan) làm chủ đầu tư; Khu dân cư Phú Thạnh – Long Tân – Vĩnh Thanh rộng gần 750 ha thuộc các xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch) do Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư có số vốn thực hiện lên đến hàng trăm triệu USD; Khu đô thị mới Bình Sơn rộng hơn 550 ha nằm trên địa bàn xã Bình Sơn, Lộc An (H.Long Thành); Khu đô thị sinh thái Long Thành ở các phường Phước Tân, Tam Phước (TP.Biên Hòa) có diện tích khoảng 300 ha; Dự án Khu Đô Thị Du Lịch Nhơn Phước Angel Island trên Cù Lao Ông Cồn, Xã Đại Phước, Huyện Nhơn Trạch 204ha có vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng của Sông Tiên Corp…

Sôi động phân khúc bất động sản căn hộ chung cư

Biên Hòa đang được giới phân tích thị trường bất động sản ví von là lịch sử lập lại như TP. Dĩ An và Thuận An của tỉnh Bình Dương những năm 2018 tới năm 2019. Cụ thể, ở thị trường Dĩ An và Thuận An những năm trước đây luôn vắng bóng dự án bất động sản, đặc biệt là các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp tại hai khu vực này cũng như tại TP.HCM.

Bất động sản căn hộ chung cư Biên Hòa sôi động trở lại

Tuy nhiên, sau khi hạ tầng giao thông kết nối với TP.HCM được quan tâm xây dựng thì các doanh nghiệp địa ốc hướng về đây phát triển mạnh mẽ. Cao điểm là năm 2020 đã có hơn 10 dự án chung cư hình thành và phát triển tại đây.

Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc căn hộ tại Đồng Nai sẽ bắt đầu có những tiến triển tích cực. Điểm sáng sẽ là Biên Hòa và khu vực lân cận Sân bay Long Thành. hay như việc mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội nối với TP.HCM, TP.HCM xây dựng và đưa vào hoạt động Bến xe Miền Đông Mới… Có những lý do để tin tưởng rằng phân khúc này sẽ sớm phát triển, đó là: Căn hộ là xu hướng tất yếu của đô thị, đặc biệt các đô thị có tính chất đặc thù như Biên Hòa – Đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Khi thị trường TP.HCM, Bình Dương đã phát triển mạnh, mức giá lên cao, Biên Hòa sẽ là thị trường mới, có nhiều lợi thế thu hút các chủ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và người mua ở.

Đồng Nai là tỉnh giáp ranh TP.HCM, nhiều khu công nghiệp, có nhu cầu rất lớn về nhà ở cho lực lượng lao động là công nhân, quản lý, quản lý cấp cao, chuyên gia trong và ngoài nước. Nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ hiện tại và tương lai ngắn hạn tại Biên Hòa còn rất ít nên đây là cơ hội cho khách hàng mua để ở và đầu tư. Đồng thời, mức giá căn hộ ở đây đang rất hấp dẫn, cạnh tranh so với nơi khác.

Với lợi thế là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối trực tiếp với quận 2, quận 9, Thủ Đức của TP.HCM, cùng một loạt công trình hạ tầng trọng điểm sắp khởi công như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… Biên Hòa sẽ tiếp tục giữ “vị trí hàng đầu” trên thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM.

Đặc biệt, quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 đã định ra hướng phát triển khu vực này trở thành một vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Việc phát triển dự án bất động sản phân khúc chung cư tại đây đang đón nhận sự quan tâm lớn, bởi tiềm năng và nhu cầu nhà ở tại Biên Hòa hiện đang tốt nhất trong các tỉnh giáp ranh TP.HCM.

Vị thế Đồng Nai cho bất động sản công nghiệp phát triển

Trong bản đồ quy hoạch khu công nghiệp (KCN) Việt Nam được Chính phủ phê duyệt thì Đồng Nai có 35 KCN. Trong đó, có 31 KCN đang hoạt động, 1 KCN đang xây dựng hạ tầng. Đồng Nai hiện đang là địa phương có nhiều KCN nhất cả nước. Ngoài ra, hiện nay Đồng Nai cũng đang quy hoạch để mở thêm 8 KCN mới nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đang ngày càng tăng cao. Trong số 8 KCN được quy hoạch mở mới, H.Long Thành là địa phương có số lượng lớn nhất với 4 KCN.

với vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các KCN của tỉnh trong gần 3 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 221 triệu USD. Trong đó, có thêm 20 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký trên 62,3 triệu USD và 23 dự án điều chỉnh tăng vốn gần 148,7 triệu USD. Những năm trước đó, Đồng Nai cũng luôn nằm trong “top” đầu cả nước về thu hút vốn FDI, nhất là số dự án tăng vốn .

Thời gian tới, Đồng Nai vẫn được đánh giá là “thỏi nam châm” thu hút đầu tư. Điều này không chỉ đến từ lợi thế sẵn có về vị trí địa lý mà còn được cộng hưởng từ hàng loạt dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông sắp được triển khai và hoàn thành như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, đường Vành đai 3, đường liên vùng 4 và Hương lộ 2.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng – cảng biển, hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ, hệ thống kho bãi mang lại lợi thế lớn cho bất động sản khu công nghiệp nơi này phát triển

NGUỒN CUNG BẤT ĐỘNG SẢN CHƯA ĐÁP ỨNG NHU CẦU

Theo thống kê của UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2019 TP. Biên Hòa có số dân lên đến 1,1 triệu người, chưa kể tới lượng lớn lao động đang làm việc ở 5 khu công nghiệp tại thành phố này. Thế nhưng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết 80% lượng lao động tại đây đang thiếu nhà ở bền vững.

Nhìn từ thực tế thị trường TP. Biên Hòa trong thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, dòng sản phẩm chủ yếu đang phát triển tại đây là các dự án đất nền, nhà phố, có thể kể đến như: Bien Hoa New City, Aqua City, Long Hưng,.. Dòng sản phẩm chung cư hiện có là 4 dự án nhà ở xã hội Còn từ những năm 2015 trở lại đây, TP. Biên Hòa vắng bóng dự án chung cư thương mại.

Bốn dự án nhà ở xã hội gồm: Chung cư phường Quang Vinh do CTCP Kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư; dự án NOXH ở phường Bửu Long của CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai thực hiện; dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Tam Hòa do CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sơn An đầu tư; dự án NOXH ở phường Tam Hòa có chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO, với tổng số chỉ hơn 2.000 căn.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Biên Hòa hiện có hơn 1,1 triệu người dân, hơn 400.000 lao động và khoảng 10.000 người là chuyên gia nước ngoài, đồng thời cũng là thành phố tiếp giáp 20 khu công nghiệp lớn của TP.HCM và Bình Dương – những nơi có hàng chục nghìn chuyên gia và người lao động sinh sống, làm việc, chính vì vậy, nhu cầu nhà ở tại Biên Hòa luôn ở mức rất cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để phát triển dự án hàng chục năm nay như Khu đô thị Waterfront tại xã Long Hưng, TP. Biên Hòa. Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 366,7 ha, quy mô dân số khoảng 45.000 – 48.000 người, được kỳ vọng là khu đô thị mật độ cao gắn kết về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phù hợp với vai trò trung tâm trong tổng thể khu vực phát triển đô thị Long Hưng và vùng phụ cận. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án không được triển khai, các bên liên danh đường ai nấy đi và hiện quy mô dự án đã giảm đi một nửa, còn hơn 170ha. Thế nhưng tới nay, dự án này vẫn bất động… 

Nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng bất động sản Việt Nam hiện nay và các năm tiếp theo đang phát triển theo hướng bất động sản khu công nghiệp. Cụ thể, Việt Nam vừa kỷ niệm 30 năm phát triển khu, cụm công nghiệp và khu chế xuất. Nhưng khi nhìn lại 30 năm phát triển, dù các khu, cụm công nghiệp và chế xuất tăng mạnh mẽ, các nhà máy nước ngoài về Việt Nam phát triển khá mạnh nhưng câu chuyện phát triển dự án nhà ở quanh các khu công nghiệp lại không được các tỉnh, thành chú trọng.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI ĐANG GIA TĂNG

Theo CBRE Việt Nam, sự hình thành của các khu đô thị quy mô được xem là điểm nhấn đáng chú ý tại thị trường nhà ở các tỉnh lân cận TP.HCM. Các khu đô thị này được hình thành dọc theo các tuyến giao thông kết nối TP.HCM và các tỉnh, thành nên rất được khách hàng ưa chuộng. Song, phần lớn người mua bất động sản là để đầu tư. Họ tìm kiếm các sản phẩm bất động sản và “xuống tiền” từ giai đoạn đầu tiên, sau đó đợi tăng giá và bán lại.

Còn theo số liệu giá của Công ty nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn, ở Bình Dương, mức giá của năm 2019 đã tăng trên 30% so với năm 2018 và năm 2020 đã tăng lên tới 45%; ở thị trường Đồng Nai, nhờ lợi thế tiếp giáp khu Đông TP.HCM và các hoạt động đầu tư hạ tầng của địa phương, đặc biệt là dự án cao tốc, dự án xây dựng các tuyến Metro… và khung giá đất mới được áp dụng đã kéo giá đất, nhà tăng mạnh. Điển hình như Biên Hòa, chỉ trong năm 2018-2019 tăng trên 30% và năm 2019-2020 đã tăng trên 40%, dự báo giá nhà sẽ tăng hơn nữa trong năm 2021 khi sự dịch chuyển của các dự án về đây tăng lên.

Đặc biệt, giới phân tích cho rằng giá nhà tại TP. Biên Hòa trong thời gian tới sẽ còn tăng mạnh, bởi xét về mức giá nhà thì hiện tại TP. Biên Hòa đang ở mức trung bình từ 20 đến 45 triệu/m2, so với TP. Dĩ An (Bình Dương) mức giá đang là từ 30 tới 60 triệu/m2. Trong khi lợi thế về giao thông, quy hoạch cũng như tiện ích vui chơi, giải trí, trường học, bệnh viện thì Biên Hòa lại đang xếp cao hơn TP. Dĩ An.

Thêm vào đó, yếu tố giá nhà tăng bình quân hằng năm theo theo quy luật phát triển cũng sẽ tạo cho TP. Biên Hòa một mức biên độ tăng mới.

Tuy nhiên, cơ hội đầu tư tại đây đang còn rất tiềm năng, Nếu tại TP.HCM khó tìm căn hộ giá ngưỡng 2,5 – 3 tỷ đồng/căn thì sự lựa chọn tại Biên Hòa có phần rộng cửa hơn. Bởi nơi đây chưa xuất hiện nhiều dự án căn hộ chung cư, còn thị trường Bình Dương phân khúc chung cư đã vượt ngưỡng mức giá 40 triệu/m2 nên khách hàng rất khó có thể mua được căn chung cư tại đây.

TN

*Mọi thông tin bài vở/ ý kiến đóng góp và thắc mắc xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Bất động sản căn hộ chung cư Biên Hòa sôi động trở lại

Xem thêm

 • tổ hợp căn hộ Eaton Park An Phú

  Khu căn hộ Eaton Park Gamuda Land An Phú, TP. Thủ Đức

  Dự án khu căn hộ Eaton Park Gamuda Land trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức – HCM quy mô 6 toà căn hộ và Shophouse khối đế do công ty của Singapore thiết kế, tiện ích cao cấp. Eaton Park được đánh giá là dự án tham […]

 • toà căn hộ The OPUS ONE

  Căn hộ The OPUS ONE Beverly Vinhomes Grand Park

  The OPUS ONE Beverly Vinhomes Grand Park quy mô 4 tòa căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Vinhomes Diamond và Vinhomes Ruby với hệ thống tiện ích tiêu chuẩn nghỉ dưỡng sang trọng Mỹ. The OPUS ONE (Beverly Star) là cụm khu căn hộ có vị trí trung tâm của trung tâm được triển khai […]

 • Dự án Sunshine Grand Capital Đan Phượng

  Dự án Sunshine Grand Capital Đan Phượng toạ lạc tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội. Sunshine Grand Capital  bao gồm các loại hình sản phẩm biệt thự, liền kề, chung cư và shophouse.. THÔNG TIN SUNSHINE GRAND CAPITAL ► Tên dự án: Sunshine Grand Capital ► Chủ đầu tư: Sunshine Group ► Vị trí: […]

 • Dự án Vega City Nha Trang

  Tổ hợp nghỉ dưỡng Libera Nha Trang – Thành phố tự do

  Dự án Libera Nha Trang nằm trong tổ hợp Vega City Nha Trang quy mô 43,8 ha được quy hoạch là quần thể nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự, nhà phố thương mại, trung tâm giải trí – văn hóa – nghệ thuật ngày và đêm, khách sạn do KDI Holdings phát triển, Big Four […]

 • căn hộ SIAMESE TOWERS

  Dự án căn hộ The Siamese Towers

  The Siamese Towers toạ lạc trên đường Mai Chí Thọ, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Dự án có quy mô gồm 2 tòa tháp cao 50 tầng, cung ứng 2358 căn hộ, 233 phòng KS 4 sao; 30.000 m2 sàn bán lẻ. Được đánh giá là tổ hợp căn hộ và khách sạn […]

 • shop vinhomes grand park

  Tìm hiểu Shophouse Vinhomes Grand Park: Phân tích & Đánh giá

  Shophouse Vinhomes Grand Park Thủ Đức – HCM sở hữu lợi thế kinh doanh với lượng lớn cư dân hiện hữu cùng hệ thống tiện ích dịch vụ thu hút lượng khách hàng các khu vực đến đây. Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9 là loại hình sản phẩm kinh doanh nằm trong tổ hợp […]

 • căn hộ The Global City

  Thông tin Khu căn hộ The Global City

  Khu căn hộ The Global City Canal Walk quy mô 20 block căn hộ và Shophouse cao cấp nằm trong quần thể đại đô thị Downtown mới của TP. HCM do Masterise Homes phát triển với thiết kế kiến trúc  Foster + Partners. Được định vị phát triển là thành phố  toàn cầu, Khu căn […]

DMCA.com Protection Status