Thủ Đức – Thành phố tri thức, công nghệ, hiện đại và văn minh

15/09/2020 13:18 Chiều

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM trong tương lai sẽ là thành phố tri thức, công nghệ, trung tâm tài chính với không gian sống hiện đại văn minh xứng tầm quốc tế.

thành phố thủ đức, hcm

Thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên sự sáp nhập của 3 quận phía đông TP.HCM gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Theo đề án thành lập TP Thủ Đức, khu vực này được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao để phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Thành phố Thủ Đức dự kiến có diện tích 21.000 hecta và có khoảng 1 triệu dân, tức chiếm khoảng 1/10 diện tích, 1/10 dân số toàn TP.HCM.

Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ giúp TP.HCM thực hiện “giấc mơ” chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tri thức, sáng tạo, công nghệ… mà gần 2 thập niên qua TP.HCM vẫn chưa thực hiện được.

Thành phố Thủ Đức tương lai sẽ được xây dựng gồm sáu khu vực trọng điểm:

Khu đô thị Trường Thọ được xác định là “trái tim” của thành phố. Nơi đây sẽ định hình một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ. Cơ sở hạ tầng linh hoạt và đáp ứng, các hình thức di động và giao tiếp mới, công nghệ xây dựng thích ứng và lĩnh vực công cộng truyền dữ liệu với trọng tâm là đổi mới trong nghệ thuật và giải trí là đặc điểm nổi bật.

Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực. Khu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hoá, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam. Khu vực này có chức năng kết nối, hỗ trợ cho 2 khu vực trung tâm của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao, có thể hình thành một trung tâm đổi mới và hỗ trợ khởi nghiệp.

Khu Đại học Quốc gia TP.HCM là nơi cung cấp quần thể giáo dục – đào tạo cùng một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng. Đại học quốc gia TP.HCM cũng những khu vực sáng tạo khác kết nối chặt chẽ tạo thành Khu đô thị sáng tạo, hiệu quả các chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực trình độ cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ.

Khu Rạch Chiếc được xác định là trung tâm thể thao và sức khoẻ của Đông Nam Á. Là khu vực nhấn mạnh tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh nói chung, thành phố Thủ Đức nói riêng như một điểm đến quốc tế trong y học thể thao, các ngành nghề về thể thao,…

Khu Tam Đa được định hướng phát triển thành trung tâm công nghệ sinh thái để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực, nông nghiệp công nghệ cao…

Việc phân chia thành phố về phía đông sẽ là khu vực tập trung phát triển về khoa học, giáo dục và đào tạo. Và lần này cũng không ngoài mục đích theo hướng kinh tế tri thức, sáng tạo và công nghệ.

Khi hình thành, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 kinh tế cho TP.HCM, tức khoảng 7% GDP cả nước.

Thành phố Thủ Đức nhìn từ tòa Landmark 81 Vinhomes Central Park HCM.

Thành phố Thủ Đức đang có gì?

Trước khi có đề án thành lập thành phố Thủ Đức, khu Đông TP.HCM với ba quận 2, quận 9 và Thủ Đức là đã một trong những nơi có nền kinh tế – xã hội phát triển nổi bật so với các vùng khác.

Khu vực này tiếp giáp với những nền kinh tế năng động là Đồng Nai, Bình Dương. Nếu như trước đây, hai địa phương này được xem như đô thị vệ tinh của TP.HCM thì nay đã lớn mạnh và trở thành “đối trọng” thật sự của TP.HCM.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Bình Dương hay Đồng Nai đã cùng với TP.HCM mà cụ thể là khu vực phía đông tạo nên mũi đinh ba thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

Hạ tầng giao thông là một ưu điểm nổi bật của khu Đông TP.HCM với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã và đang được triển khai.

360 thành phố thủ đức

Bênh cạnh hạ tầng giao thông, những khu vực được xem là “hạt nhân” của thành phố Thủ Đức tương lai hiện cũng đã và đang dần thành hình. Trong đó, Khu đô thị Thủ Thiêm với diện tích 657 ha, bao gồm khu trung tâm thương mại, tài chính, khu dân cư cho khoảng 150.000 người sinh sống và hơn 220.000 người làm việc thường xuyên.

Khu công nghệ cao tại quận 9 hiện cũng đã đón nhiều tên tuổi lớn của nghành công nghệ thế giới như Samsung, Intel… Khu đại học Quốc gia TP.HCM với hệ thống hơn 10 trường thành viên mỗi năm đào tạo hàng chục nghìn sinh viên.

Với lĩnh vực bất động sản, khu Đông TP.HCM được xem như mảnh đất vàng mà mọi doanh nghiệp đều thèm khát. Những đại đô thị đã và đang mọc lên góp phần rất lớn trong việc thay đổi diện mạo của nhiều khu vực tại đây.

Một số dự án lớn như Vinhomes Grand Park của tập đoàn Vingroup đang xây dựng tại quận 9 với quy mô 272ha; dự án đại đô thị Vạn Phúc City rộng 198ha tại quận Thủ Đức của tập đoàn Đại Phúc; khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm của Đại Quang Minh có quy mô hơn 100ha, Saigon Sports City Quận 2 quy mô 64ha, Khu đô thị Him Lam City 117ha, hay khu dân cư Nam Rạch Chiếc của tập đoàn NovaLand tại quận 2 có quy mô hơn 30ha…

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com

Trang Thông tin – Dịch vụ bất động sản Sài Gòn: Căn hộ, Nhà Phố, Biệt thự


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Kế hoạch hành động xây dựng thành phố Thủ Đức – phía Đông TP.HCM

Nhiều đầu nậu “thổi” giá đất tại Thủ Đức. Nguy cơ vỡ quy hoạch

Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ một số khu đất tại Thủ Thiêm

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM trong tương lai

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng quận 9 TP.HCM đến năm 2025

Những quỹ đất dự án tại khu Đông vào tay các chủ đầu tư lớn

TP.HCM: Nghiên cứu lập quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ

Những dự án tỷ đô được đầu tư tại khu đô thị Thủ Thiêm

Cao ốc văn phòng – thương mại River Terrace Thủ Thiêm, Quận 2

Những dự án bất động sản được quy hoạch tại Quận 9, Tp.HCM

Refico triển khai dự án River City Thủ Đức mặt tiền Xa lộ Hà Nội

Masterise Parkland Quận 2 và Masterise Quận 9 ra mắt trong năm nay

Dự án Saigon Sports City Quận 2 do Keppel Land làm chủ đầu tư

Thông tin dự án căn hộ Gem Premium Thủ Đức – Tập đoàn Đất Xanh

Thành phố thông minh – công viên Vinhomes Grand Park chính thức ra mắt

Xem thêm

 • Pháp lý quy hoạch The 9 Stellars Sonkim Land

  Thông tin pháp lý quy hoạch dự án The 9 Stellars P. Long Bình, Quận 9

  Dự án The 9 Stellars (KDC Ngân Thạnh – Long Bình) Quận 9 – TP. Thủ Đức có tổng diện tích 16,5ha được quy hoạch gồm các khu căn hộ, Nhà phố – Biệt Thự Villa và các công trình công cộng như trường học, Y tế, trung tâm thương mại,… Toàn dự án Khu […]

 • Tập đoàn NOVALAND

  Giới thiệu Tập đoàn NOVALAND – Thương hiệu Bất động sản cao cấp

  Tập đoàn NOVALAND – Nhà phát triển Bất động sản hàng đầu Việt Nam với các dự án căn hộ cao cấp vị trí trung tâm và các khu đô thị hàng trăm ha với các thương hiệu NovaWorld, NovaBeach, NovaHills,… tạo niềm tin cho khách hàng. Được thành lập ngày 18/09/1992 (tiền thân […]

 • Đất 50 năm

  Đất “50 năm” là gì? Hiểu như thế nào cho đúng

  Đất được sử dụng vào mục đích kinh tế như đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, đất thương mại, dịch vụ … hay pháp nhân doanh nghiệp thì được cấp quyền sở hữu (sổ đỏ) 50 năm. Khi chuyển mục đích sử dụng vẫn được sở hữu lâu dài. Mua dự án […]

 • hội Hoa Xuân Vinhomes

  Lễ hội Hoa Xuân Vinhomes – Rực rỡ sắc màu không khí Tết

  Lễ hội Hoa Xuân Vinhomes tại các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc, Vinhomes Grand Park TP.HCM, Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park Hà Nội với các chương trình sự kiện mang đậm nét cổ truyền, rực rỡ sắc màu không khí Tết.   Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét […]

 • Vị trí - Tiện ích - Giá bán The Rivana Thuận An

  Lợi thế Vị trí – Tiện ích – Giá bán The Rivana Thuận An

  Sở hữu vị trí đắc địa, thiết kế kiến trúc hiện đại, hệ thống tiện ích tiêu chuẩn cao cấp cùng mức giá bán hợp lý, dự án căn hộ The Rivana Thuận An tạo nên sức hấp dẫn các nhà đầu tư cũng như khách mua ở thực.           Ngày […]

 • Mua nhà lãi suất 0%

  Mua nhà lãi suất 0%: Đừng để công cụ hỗ trợ thành bẫy tín dụng

  Các dự án triển khai mới thường được các ngân hàng hỗ với các gói vay ưu đãi hấp dẫn cùng các chương trình “Mua nhà lãi suất 0%” cùng thời hạn vay kéo dài. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý để tránh côn cụ hỗ trợ tài chính này trở thành bẫy […]

 • The Monarch (MU6) Empire City Thủ Thiêm

  Dự án căn hộ The Monarch (MU6) Empire City Thủ Thiêm

  Dự án The Monarch Empire City quy mô 33 tầng nổi, 3 tầng hầm là Khu phức hợp căn hộ cao tầng và thương mại dịch vụ cao cấp được triển khai trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức. Khu phức hợp căn hộ The Monarch có ký hiệu MU6 là phân […]