Những điều cần biết về ban quản trị nhà chung cư

Những điều cần biết về ban quản trị nhà chung cư

15/06/2021 11:48 Sáng

Giải đáp những thắc mắc về Ban quản trị tòa nhà căn hộ chung cư Trách nhiệm, quyền hạn và những quy định pháp luật về ban quản trị này như thế nào?…

ban quản trị căn hộ nhà chung cư

Ban quản trị nhà chung cư là ai?

Ban quản trị khu căn hộ là những đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân, có con dấu và là nhóm người đại diện cho chủ sở hữu chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng tòa nhà chung cư theo các quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật (Khoản 2 Điều 103 Luật Nhà ở 2014) đã quy định: “Với chung cư có từ 20 căn hộ trở lên bắt buộc phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư”. Ban quản trị sẽ là những người đại diện quản lý, điều hành các hoạt động động của chung cư. Họ sẽ được nhận một khoản lương từ các khoản đóng góp chung hay từ quỹ của tòa nhà.

Quy định thành lập Ban quản trị

Ban quản trị được thành lập trên các ý kiến trong Hội nghị nhà chung cư. Hội nghị nhà chung cư được tổ chức gồm các chủ sở hữu và người sử dụng chung cư. Trong trường hợp vắng mặt, các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư có quyền cử đại diện tham dự. Ngoài ra, họ có thể ủy quyền cho người khác tham dự Hội nghị nhà chung cư. Thành viên trong ban quản trị là những chủ sở hữu đang sử dụng nhà chung cư tại đó.

Quy định thành lập Ban quản trị như sau:

Đối với tòa nhà chung cư có một chủ sở hữu: Các thành viên trong ban quản trị bao gồm các đại diện của chủ sở hữu và người đang sở hữu nhà chung cư.

Đối với tòa nhà chung cư nhiều chủ sở hữu: Các thành viên trong ban quản trị bao gồm 1 Trưởng ban, 1 đến 2 Phó ban và thành viên khác. Các thành viên do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Đối với chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong nhà chung cư: Đại diện của chủ đầu tư sẽ được bầu là Trưởng ban hoặc Phó ban.
Các thành viên trong Ban quản trị đều có những yêu cầu riêng. Họ là người có sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó họ là những người có kiến thức, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Các thành viên sẽ được tham gia các lớp bồi dưỡng về cách quản lý, sử dụng nhà chung cư. Họ được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Các lớp bồi dưỡng được tổ chức theo quy định của Bộ Xây dựng.

Số lượng và thành phần trong Ban quản trị căn hộ

Mỗi Ban quản trị thường có từ 3 đến 5 thành viên. Các thành viên bao gồm:

Đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư (nếu có).

Các thành viên khác tùy vào hội nghị cụm nhà chung cư quyết định.

Ban quản trị cũng có thể bao gồm cả người sử dụng (nếu người đó tham gia Hội nghị nhà chung cư).

Quy định về mô hình hoạt động của ban quản trị như sau:

Đối với những tòa chung cư một chủ sở hữu: Ban quản trị được phép tổ chức theo mô hình tự quản.

Đối với những tòa chung cư từ hai chủ sở hữu trở lên: Ban quản trị hoạt động theo mô hình Hội đồng quản trị của công ty cổ phần. Ngoài ra, có thể hoạt động theo mô hình Ban chủ nhiệm của hợp tác xã.

Trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của ban quản trị 

Ban quản trị sẽ có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn như sau (Khoản 2 điều 104 của Luật Nhà ở và Điều 41 Thông tư 02/2016/TT-BXD) :

Bàn giao đầy đủ lại hồ sơ, sổ sách, giấy tờ đang quản lý khi có Ban quản trị mới.

Đôn đốc, nhắc nhở người sử dụng nhà chung cư và chủ sở hữu. Đảm bảo họ tuân theo các quy định, quy chế sử dụng tòa nhà chung cư.

Quản lý, sử dụng và báo cáo thu, chi với Hội nghị về những khoản kinh phí. Trong đó bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư (Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và quyết định của Hội nghị nhà chung cư).

Chấp hành các quyết định giải quyết, xử lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thực hiện các quyền, trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.

Là nơi thu thập, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các chủ sở hữu nhà chung cư. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương giữ an ninh, an toàn trong nhà chung cư.

Có trách nhiệm thực hiện các công việc khác theo nghị quyết của Hội nghị nhà chung cư.

Có trách nhiệm thực hiện các quyền và trách nhiệm khác quy định trong quy chế hoạt động. Đó là các quy chế thu, chi tài chính được Hội nghị chung cư thông qua và quy định.

Hưởng thù lao trách nhiệm và các chi phí khác theo quyết định của Hội nghị nhà chung cư.

Chịu trách nhiệm trước các chủ sở hữu nhà chung cư về nhiệm vụ được giao. Chấp hành đúng quy chế hoạt động, quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị.

Ký hợp đồng cung cấp các dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư. Ký kết với các đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành.

TN

*Mọi thông tin bài vở/ ý kiến đóng góp và thắc mắc xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com

© Alocanhosg.com tổng hợp cung cấp thông tin.


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Tổng hợp những điều cần biết khi mua căn hộ chung cư

Khu dân cư có thương hiệu (Branded Residence) lên ngôi

Tiêu chuẩn dịch vụ khu nhà ở thương hiệu Marriott International

Những tranh chấp thường gặp khi mua ở căn hộ chung cư

Xem thực tế và chọn mua căn hộ qua công nghệ 360 tại các dự án

[Góc Review] Đánh giá khu căn hộ Eco Green Saigon – Quận 7, TP.HCM

Điểm qua các khu đô thị Vinhomes TP HCM đã & đang đi vào hoạt động

Thông tin các dự án bất động sản của chủ đầu tư Masterise Homes

Những dự án đại đô thị quy mô hàng trăm ha đang triển khai tại TP.HCM

Xem thêm

 • Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit Quận 2

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River Quận 2. Chủ đầu tư GS E&C Hàn Quốc

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River được quy hoạch và thiết kế gồm các căn hộ và Shophouse tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Thu Thiem Zeit River là […]

 • dự án Căn hộ Elysian thủ đức

  Dự án Căn hộ Elysian Lò Lu, TP. Thủ Đức – Gamuda Land

  Dự án căn hộ Elysian tọa lạc tại mặt tiền đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức do Gamuda Land đầu tư phát triển với thiết kế cao cấp, tiện ích hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu cho cư dân. Elysian được đánh giá là căn hộ nổi bật tại trục […]

 • Dự án căn hộ FIATO City Nhơn Trạch – Thang Long Real Group

  Dự án căn hộ FIATO City có quy mô lớn và hiện đại tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Thang Long Real Group phát triển được thiết kế theo ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, không gian xanh mát khoáng đạt tạo nên trải nghiệm sống cân bằng cho cư dân thành thị. […]

 • Van Phuc Center

  Căn hộ Vạn Phúc Center – Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức

  Dự án căn hộ Vạn Phúc Center tại trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức với hệ thống tiện ích cao cấp do Tập đoàn Đại Phúc đầu tư và phát triển. Khu căn hộ Vạn Phúc Center có vị trí trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City, mặt tiền quốc […]

 • dự án 9X An Sương hóc môn

  Dự án Căn hộ 9X An Sương, Hóc Môn – CĐT Hưng Thịnh

  Dự án Căn hộ 9X An Sương tại Hóc Môn của chủ đầu tư Hưng Thịnh triển khai năm 2023 với thiết kế hiện đại, diện tích linh hoạt, tiện ích hoàn hảo, mức giá bán hợp lý hướng tới khách hàng trẻ. Căn hộ 9x An Sương với thông điệp cho cuộc sống dễ […]

 • thủ tục mua Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục mua nhà căn hộ Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục dành cho khách hàng mua nhà căn hộ Vinhomes nói riêng và các sản phẩm Shophouse, Nhà phố, Biệt thự Vinhomes nói chung của tập đoàn Vingroup. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về quy trình mua/bán căn hộ chung cư tại các dự án […]

 • the privia căn hộ khang điền Bình tân

  Dự án khu căn hộ The Privia An Dương Vương – Bình Tân

  Dự án Khu căn hộ Khang Điền Bình Tân – The Privia tọa lạc tại địa chỉ tại 158 An Dương Vương, quy mô 3 block phát triển trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… The Privia là dự án căn hộ cao cấp hiếm hoi tại khu tây […]

DMCA.com Protection Status