Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám

Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám

09/01/2023 17:12 Chiều

Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám hàng đầu như Hoà Bình, Coteccons, Vinconex,…gây nên khủng hoảng, khiến uý tín thương hiệu, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng không nhỏ.

những tranh chấp nội bộ tập đoàn lớn

Cùng Alocanhosg.com tìm hiểu về những khủng hoảng nội bộ của của các tập đoàn xây dựng nổi tiếng bên dưới nhé!

Tranh chấp nội bộ tại tập đoàn xây dựng Hoà Bình

Ngay thời khắc chuyển giao giữa năm 2022 và 2023, tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bất ngờ xảy ra tranh chấp căng thẳng liên quan tới vị trí Chủ tịch HĐQT.

Ban đầu ông Lê Viết Hải rút lui và nhường vị trí Chủ tịch HĐQT Hòa Bình ông Nguyễn Công Phú tưởng như là một “bước đệm” chuyển giao việc điều hành cho con trai ông Lê Viết Hải. Tuy nhiên, nó nhanh chóng lại trở thành cuộc tranh chấp vị trí cao nhất của công ty khi ông Hải và ông Phú liên tiếp đăng đàn tố cáo lẫn nhau. Đến hiện tại, cả hai đều khẳng định mình là Chủ tịch hợp pháp của Hòa Bình.

Tranh chấp tại Coteccons

Sự việc xảy ra do ông Nguyễn Bá Dương đứng đầu Coteccon thời điểm đó bị nhóm cổ đông do Kusto đứng đầu đã có những động thái nhằm phế truất ban lãnh đạo của Coteccons..

Từ đối tác chiến lược, tháng 6/2020, Kustocem (nắm hơn 17% vốn) đã thông báo họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm thay đổi HĐQT đương thời; yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương từ chức. Cổ đông này cũng yêu cầu kiểm toán đặc biệt với các hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan đến các công ty còn lại trong Coteccons Group, vì nhận thấy có vấn đề xung đột lợi ích, bao gồm Ricons.

Sau khi Kustocem “châm ngòi”, quỹ đầu tư The8th và một quỹ ngoại khác là PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF) cũng ủng hộ hành động ngăn chặn các hành vi xung đột lợi ích tại Coteccons.

Coteccons sau đó 2 lần đáp trả trên truyền thông về các thông tin cáo buộc này của các cổ đông ngoại. Và đặt dấu hỏi về nhóm Kustocem “cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm”.

Ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons và hình thành đế chế mới

Đến cuối năm 2020, ông Nguyễn Bá Dương đã rút lui hoàn toàn khỏi Coteccons sau 17 năm xây dựng. Ông Bolat Duisenov – người sáng lập đồng thời là tổng giám đốc của Kusto lên làm tướng mới và mâu thuẫn kết thúc.

Sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương dẫn đến hàng loạt vị trí chủ chốt khác tại Coteccons cũng từ nhiệm, từ đó hình thành nên các đơn vị xây dựng gồm SOL E&C, Newtecons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, DB… cùng ông Nguyễn Bá Dương.

Mâu thuẫn nội bộ tại Vinaconex

Mâu thuẫn dai dẳng tại Vinaconex giữa nhóm cổ đông An Quý Hưng và Phú Long. An Quý Hưng đã trả giá rất cao khi SCIC thoái vốn cuối năm 2018 để nắm quyền kiểm soát Vinaconex, nhưng chưa đạt đủ tỷ lệ biểu quyết để thông qua các quyết sách quan trọng.

Nút thắt xung đột và cũng là đích đến của phía Phú Long nằm ở dự án Bắc An Khánh (Splendora) vốn do Vinaconex nắm 50% và Phú Long nắm 50% vốn còn lại. Nhóm cổ đông mới của Vinaconex cũng muốn kiểm soát dự án này vì đều nhìn thấy lợi ích từ “đất vàng” hơn 260 hecta.

Hàng loạt những động thái pháp lý đã được tiến hành và phải mất gần 2 năm đàm phán, hai bên mới đi đến thống nhất bằng việc hoán đổi cổ phần: phía Phú Long thoái vốn khỏi Vinaconex đồng thời Vinaconex thoái phần vốn tại Bắc An Khánh cho Phú Long.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

SOL E&C và tham vọng phát triển của ông Nguyễn Bá Dương

Newtecons – Thương hiệu trong ngành xây dựng với nhiều tiềm lực

Ricons Group phát triển hệ sinh thái và nhận diện thương hiệu mới

Coteccons đầu tư bất động sản công nghiệp thông qua Covestcons

Những tranh chấp nội bộ tại các khu căn hộ ở TP.HCM

Tổng hợp Danh sách các Khu đô thị Vinhomes – VinGroup

Xem thêm

 • Review Những dự án căn hộ nổi bật tại Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức

  [Góc Review] Đánh giá những dự án căn hộ nổi bật tại Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức đã hoàn thiện và đang triển khai. Khu vực Thạnh Mỹ Lợi có nhiều khu căn hộ chung cư thuộc nhiều phân khúc khác nhau với mức giá chênh lệch khá lớn với những ưu thế riêng […]

 • Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit Quận 2

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River Quận 2. Chủ đầu tư GS E&C Hàn Quốc

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River được quy hoạch và thiết kế gồm các căn hộ và Shophouse tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Thu Thiem Zeit River là […]

 • Công bố và hướng dẫn lập mẫu thiết kế nhà ở riêng lẻ TP. HCM

  UBND TP.HCM công bố mẫu bản vẽ thiết kế mới dạng sơ đồ để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố và hướng dẫn 3 bước lập lập mẫu bản vẽ dạng sơ đồ để người dân tham khảo. […]

 • quảng trường ánh sáng Eco Central Park

  Tiện ích Phố Thương mại & Giải Trí Eco Central Park TP. Vinh

  Phố Thương mại & Giải Trí Eco Central Park với các hoạt động mua sắm – ẩm thực – vui chơi kết hợp cùng công viên ánh sáng và nhạc nước quy mô 100 ha trong khuôn viên đại đô thị Eco Central Park thành phố Vinh – Nghệ An. Tuyến phố thương mại và […]

 • ảnh đẹp vinhomes thủ đức

  Ảnh đẹp Vinhomes Grand Park – Những khoảnh khắc cuộc sống

  Bộ sưu tập ảnh đẹp Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM) ghi dấu khoảnh khắc đáng nhớ, là địa điểm checkin dành cho các bạn trẻ với các hoạt động sôi động. Điểm check-in Vinhomes Grand Park cho giới trẻ Đại đô thị Vinhomes Grand Park không chỉ […]

 • chuỗi dự án zeit Hàn Quốc

  Chuỗi dự án thương hiệu Zeit của GS E&C Hàn Quốc

  Chuỗi dự án mang thương hiệu Zeit tại Việt Nam do Tập đoàn GS E&C Hàn Quốc phát triển, bao gồm: Xi Riverview Palace, Zeitgeist Nhà Bè và gần đây nhất là Thu Thiem Zeit River. Được đánh giá là một trong những thương hiệu bất động sản được khách hàng ưa chuộng tại Hàn […]

 • bảo hành bảo hành nhà ở

  Quy định trách nhiệm bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư

  Quy định về thời hạn và trách nhiệm bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư đối với chủ đầu tư và chủ sở hữu cần nắm rõ để xử lý những tình trạng phát sinh, tránh những tranh chấp không đáng có. Quy định về thời hạn và trách nhiệm bảo hành nhà […]

DMCA.com Protection Status