Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám

Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám

09/01/2023 17:12 Chiều

Những tranh chấp nội bộ trong các tập đoàn xây dựng đình đám hàng đầu như Hoà Bình, Coteccons, Vinconex,…gây nên khủng hoảng, khiến uý tín thương hiệu, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng không nhỏ.

những tranh chấp nội bộ tập đoàn lớn

Cùng Alocanhosg.com tìm hiểu về những khủng hoảng nội bộ của của các tập đoàn xây dựng nổi tiếng bên dưới nhé!

Tranh chấp nội bộ tại tập đoàn xây dựng Hoà Bình

Ngay thời khắc chuyển giao giữa năm 2022 và 2023, tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bất ngờ xảy ra tranh chấp căng thẳng liên quan tới vị trí Chủ tịch HĐQT.

Ban đầu ông Lê Viết Hải rút lui và nhường vị trí Chủ tịch HĐQT Hòa Bình ông Nguyễn Công Phú tưởng như là một “bước đệm” chuyển giao việc điều hành cho con trai ông Lê Viết Hải. Tuy nhiên, nó nhanh chóng lại trở thành cuộc tranh chấp vị trí cao nhất của công ty khi ông Hải và ông Phú liên tiếp đăng đàn tố cáo lẫn nhau. Đến hiện tại, cả hai đều khẳng định mình là Chủ tịch hợp pháp của Hòa Bình.

Tranh chấp tại Coteccons

Sự việc xảy ra do ông Nguyễn Bá Dương đứng đầu Coteccon thời điểm đó bị nhóm cổ đông do Kusto đứng đầu đã có những động thái nhằm phế truất ban lãnh đạo của Coteccons..

Từ đối tác chiến lược, tháng 6/2020, Kustocem (nắm hơn 17% vốn) đã thông báo họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm thay đổi HĐQT đương thời; yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương từ chức. Cổ đông này cũng yêu cầu kiểm toán đặc biệt với các hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan đến các công ty còn lại trong Coteccons Group, vì nhận thấy có vấn đề xung đột lợi ích, bao gồm Ricons.

Sau khi Kustocem “châm ngòi”, quỹ đầu tư The8th và một quỹ ngoại khác là PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF) cũng ủng hộ hành động ngăn chặn các hành vi xung đột lợi ích tại Coteccons.

Coteccons sau đó 2 lần đáp trả trên truyền thông về các thông tin cáo buộc này của các cổ đông ngoại. Và đặt dấu hỏi về nhóm Kustocem “cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm”.

Ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons và hình thành đế chế mới

Đến cuối năm 2020, ông Nguyễn Bá Dương đã rút lui hoàn toàn khỏi Coteccons sau 17 năm xây dựng. Ông Bolat Duisenov – người sáng lập đồng thời là tổng giám đốc của Kusto lên làm tướng mới và mâu thuẫn kết thúc.

Sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương dẫn đến hàng loạt vị trí chủ chốt khác tại Coteccons cũng từ nhiệm, từ đó hình thành nên các đơn vị xây dựng gồm SOL E&C, Newtecons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, DB… cùng ông Nguyễn Bá Dương.

Mâu thuẫn nội bộ tại Vinaconex

Mâu thuẫn dai dẳng tại Vinaconex giữa nhóm cổ đông An Quý Hưng và Phú Long. An Quý Hưng đã trả giá rất cao khi SCIC thoái vốn cuối năm 2018 để nắm quyền kiểm soát Vinaconex, nhưng chưa đạt đủ tỷ lệ biểu quyết để thông qua các quyết sách quan trọng.

Nút thắt xung đột và cũng là đích đến của phía Phú Long nằm ở dự án Bắc An Khánh (Splendora) vốn do Vinaconex nắm 50% và Phú Long nắm 50% vốn còn lại. Nhóm cổ đông mới của Vinaconex cũng muốn kiểm soát dự án này vì đều nhìn thấy lợi ích từ “đất vàng” hơn 260 hecta.

Hàng loạt những động thái pháp lý đã được tiến hành và phải mất gần 2 năm đàm phán, hai bên mới đi đến thống nhất bằng việc hoán đổi cổ phần: phía Phú Long thoái vốn khỏi Vinaconex đồng thời Vinaconex thoái phần vốn tại Bắc An Khánh cho Phú Long.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

SOL E&C và tham vọng phát triển của ông Nguyễn Bá Dương

Newtecons – Thương hiệu trong ngành xây dựng với nhiều tiềm lực

Ricons Group phát triển hệ sinh thái và nhận diện thương hiệu mới

Coteccons đầu tư bất động sản công nghiệp thông qua Covestcons

Những tranh chấp nội bộ tại các khu căn hộ ở TP.HCM

Tổng hợp Danh sách các Khu đô thị Vinhomes – VinGroup

Xem thêm

 • Phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes chính thức ra mắt tại Hà Nội

  Phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes: Phân phối trực tiếp BĐS

  Công ty Cổ phần Vinhomes xây dựng và phát triển bổ sung hệ thống phân phối tự doanh, trực tiếp kinh doanh và phân phối BĐS song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc đồng thời tiến hành chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn. Phòng kinh […]

 • Vinhomes tràng cát. hải phòng

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, Hải Phòng

  Happy Home Tràng Cát là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được Vinhomes triển khai tại thành phố Hải Phòng. Khu NƠXH có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu […]

 • Big Four

  Công Ty CPĐT và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four

  [Giới thiệu Doanh nghiệp] Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four là doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực BĐS, cung cấp giải pháp và dịch vụ cao cấp. Big Four hoạt động chính trong lĩnh vực “Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, […]

 • shop vinhomes grand park

  Tìm hiểu Shophouse Vinhomes Grand Park: Phân tích & Đánh giá

  Shophouse Vinhomes Grand Park Thủ Đức – HCM sở hữu lợi thế kinh doanh với lượng lớn cư dân hiện hữu cùng hệ thống tiện ích dịch vụ thu hút lượng khách hàng các khu vực đến đây. Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9 là loại hình sản phẩm kinh doanh nằm trong tổ hợp […]

 • vinwonders grand park TP HCM

  VinWonders Grand Park TP.HCM – Tổ hợp công viên giải trí quốc tế

  VinWonders Grand Park Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) – “Thế giới giải trí quốc tế” với mô hình du lịch – vui chơi giải trí – nghệ thuật tích hợp vào không gian sống hàng ngày, mang đến trải nghiệm chưa từng có cho cư dân Vinhomes và du khách. Công viên chủ đề VinWonders […]

 • Khu nhà điều hành bán hàng The Global City Sales Gallery

  Khu nhà mẫu dự án The Global City Sales Gallery – Masterise Homes

  Khu nhà mẫu và nhà điều hành bán hàng khu đô thị The Global City do đơn vị danh tiếng Dark Hourse thiết kế. Mang đến trải  nghiệm cho khách hàng với các sản phẩm Biệt thự, nhà phố thuơng mại, căn hộ cùng hệ thống tiện ích. Vậy trong Khu nhà mẫu The Global […]

 • Thông tin mở bán dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

  Thông tin mở bán The Beverly – Chính sách bán hàng & Bảng giá

  Thông tin mở bán dự án căn hộ The Beverly tại đại đô thị Vinhomes Grand Park được cập nhật liên tục giá bán và chính sách bán hàng (CSBH) cùng những ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Tiến độ mở bán dự án căn hộ The Beverly được chia ra từng giai […]

DMCA.com Protection Status