Nhận diện nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng Bất động sản Tp.HCM

Nhận diện nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng Bất động sản Tp.HCM

18/04/2021 09:06 Sáng

Hạ tầng giao thông quá tải và kết nối thiếu đồng bộ, quy hoạch không rõ ràng, vướng mắc pháp lý dự án,… là những nguyên nhân kìm hãm sự tăng trưởng của Bất động sản Tp.HCM.

nguyên nhân cản trở tăng trưởng Bất động sản Tp.HCM

Hạ tầng giao thông quá tải và kết nối thiếu đồng bộ

Kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối của Tp.HCM đi các tỉnh trong vùng quá tải, thiếu đồng bộ đang là những rào cản cho việc phát triển các khu đô thị vệ tinh xung quanh thành phố…

trong khi nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông chỉ đạt được khoảng 25-27% so với nhu cầu theo các quy hoạch đã được phê duyệt. Đây là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng của Thành phố và các tỉnh trong vùng.

Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM cũng cho rằng khó khăn lớn của một dự án bất động sản không đến từ vốn mà chính là hệ thống kết cấu hạ tầng của Tp.HCM và hạ tầng kết nối các tỉnh trong vùng thiếu đồng bộ, ngày càng quá tải.

Theo kinh nghiệm của thế giới, việc phát triển các đô thị vệ tinh sẽ là động lực phát triển kinh tế xã hội, phân bố lại dân cư và việc làm. Trong đó, phát triển giao thông là nền tảng, có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ với phát triển đô thị; là cơ sở thực hiện quy hoạch đô thị, thu hút dân cư từ đô thị trung tâm ra đô thị vệ tinh, làm gia tăng giá trị bất động sản…

Với TP.HCM, một trong những điểm cốt lõi để phát triển thành phố là phát triển các khu đô thị vệ tinh, đô thị đa trung tâm. Trong đó, các khu vực như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ dần hình thành nên những trung tâm đô thị mới tiềm năng và hấp dẫn trong xu thế giãn dân đô thị.

Khi cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết và Xa lộ Hà Nội, và sắp tới là các dự án lớn như Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cầu Cát Lái (bắc từ Tp.HCM qua huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) sẽ làm thị trường vùng ven phát triển mạnh.

Hay như việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác các tuyến cao tốc Tp.HCM – Trung Lương, mở rộng các tuyến Quốc lộ 22, Quốc lộ 1, đường Lê Trọng Tấn, Trường Chinh cũng làm cho bất động sản các khu vực cửa ngõ kết nối Tp.HCM – Tây Nam Bộ như Long An gia tăng nhanh chóng.

Rồi các dự án nằm giáp với địa phận Tp.HCM như Tp.Dĩ An (Bình Dương) cũng rất tiềm năng nhờ kết nối giao thông hạ tầng thuận tiện với thành phố qua các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1…

Chính vì thế, việc phát triển giao thông kết nối sẽ tạo đà phát triển cho thị trường bất động sản Tp.HCM và các tỉnh lân cận phát triển bền vững.

Trong các chiến lược, quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của cả nước nói chung và ngành giao thông vận tải nói riêng, vùng Tp.HCM tiếp tục được xác định là đầu tàu kinh tế, là trung tâm công nghiệp, cảng biển, hàng không và logistics lớn của cả nước. Do đó, việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng sẽ tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh để tạo ra sự kết nối đa phương thức, mở ra không gian phát triển kinh tế mới, cơ hội mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế – xã hội và tạo động lực phát triển vùng

Thiếu thông tin quy hoạch

Phát triển Tp.HCM thành đô thị đa trung tâm, việc hình thành hệ thống giao thông vận tải đồng bộ, hiện đại vẫn tiếp tục được xác định là một trong ba đột phá chiến lược của Văn kiện đại hội Đảng lần thứ XIII. Do vậy, những năm tới việc đầu tư hạ tầng kết nối được đặc biệt chú trọng, đặc biệt đối với khu vực vùng Tp.HCM là một trung tâm kinh tế lớn, năng động và nằm tâm điểm của Đông Nam Bộ kết nối với Tây Nam Bộ và thuận lợi trong giao thương quốc tế.

Theo Quyết định số 2076/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích toàn vùng Tp.HCM lên tới khảng 30 ngàn km2 được quy hoạch thành 4 tiểu vùng, gồm: Tiểu vùng đô thị Trung tâm (bao gồm Tp.HCM và vùng phụ cận các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai); Tiểu vùng phía Đông (bao gồm: các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu); Tiểu vùng tây Bắc (bao gồm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và phía Bắc tỉnh Bình Dương); Tiểu cùng phía tây Nam (bao gồm tỉnh Tiền Giang và một phần tỉnh Long An).

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ đã tạo hành lang pháp lý quan trọng nhằm thu hút đầu tư phát triển các đô thị vệ tinh và thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven. Bên cạnh đó, việc siết chặt quy trình thủ tục cấp phép dự án tại Tp.HCM đã khiến nguồn cung dự án mới trên địa bàn Tp.HCM sụt giảm đáng kể, càng làm cho thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tình trạng đầu tư ồ ạt phát triển bất động sản tại một số khu vực, trong khi các khu vực khác có tiềm năng lại chưa được chú ý dẫn tới tình trạng mất cân bằng phát triển các đô thị vệ tinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, hầu hết những cơn sốt đất gần đây ở Việt Nam đều xuất phát từ những thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch. Thực tế thời gian qua, thông tin quy hoạch Vùng Tp.HCM điển hình như Thủ Đức, Cần Giờ và nhiều tuyến cao tốc huyết mạch kết nối hạ tầng Tp.HCM đi các tỉnh đã gây nên tình trạng sốt đất cục bộ tại một số khu vực, đẩy giá đất tăng chóng mặt, khó kiểm soát và gây rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Pháp lý dự án Bất động sản

Nhiều dự án BĐS tại TP.HCM đang gặp tình cảnh chung “đắp mền” vì vướng thủ tục pháp lý chưa thể triển khai hay chậm cấp sổ hồng do chờ đợi thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mà vẫn chưa có “lời đáp”.

Các chuyên gia kinh tế cũng chung nhận định, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2020 chính là các điểm nghẽn về pháp lý. Việc vướng pháp lý khiến các chủ đầu tư phải đối diện với nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất vẫn là dòng vốn đầu tư vay ngân hàng, phải sinh lãi hằng ngày. Sự ảnh hưởng này cũng tác động không nhỏ đến nguồn cung bất động sản giảm mạnh, doanh nghiệp giảm doanh thu. Hơn hết là sự tác động đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến kinh tế thành phố.

Pháp lý dự án bất động sản – Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2020, có tổng cộng 31 dự án đủ điều kiện huy động vốn với tổng số 16.895 căn nhà (trong đó có 15.275 căn hộ, 1.617 căn nhà thấp tầng và 3 căn biệt thự), tổng giá trị cần huy động vốn là 66.674 tỉ đồng. Trong đó, 7.114 căn phân khúc cao cấp (chiếm 42,1%), 9.618 căn phân khúc trung cấp (chiếm 56,9%) và 163 căn phân khúc bình dân (chiếm tỷ lệ 1%).

Không chỉ là chủ đầu tư mà người mua nhà cũng lo lắng vì chưa được cấp sổ hồng dù đã hoàn tất thủ tục thanh toán gây nên sự bức xúc cho hàng ngàn khách hàng gây áp lực rất lớn cho các chủ đầu tư.

Thực tế, tại TP.HCM đến nay vẫn còn hàng chục dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có những doanh nghiệp gặp vướng mắc ở nhiều dự án đến nay vẫn chưa được khơi thông.

Đấy chính là những nguyên nhân chính cản trở thị trường Bất động sản thành   phố Hồ Chí Minh, đô thị kinh tế hàng đầu cả nước.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com

© Alocanhosg.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Xem thêm

 • Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit Quận 2

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River Quận 2. Chủ đầu tư GS E&C Hàn Quốc

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River được quy hoạch và thiết kế gồm các căn hộ và Shophouse tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Thu Thiem Zeit River là […]

 • dự án Căn hộ Elysian thủ đức

  Dự án Căn hộ Elysian Lò Lu, TP. Thủ Đức – Gamuda Land

  Dự án căn hộ Elysian tọa lạc tại mặt tiền đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức do Gamuda Land đầu tư phát triển với thiết kế cao cấp, tiện ích hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu cho cư dân. Elysian được đánh giá là căn hộ nổi bật tại trục […]

 • Dự án căn hộ FIATO City Nhơn Trạch – Thang Long Real Group

  Dự án căn hộ FIATO City có quy mô lớn và hiện đại tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Thang Long Real Group phát triển được thiết kế theo ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, không gian xanh mát khoáng đạt tạo nên trải nghiệm sống cân bằng cho cư dân thành thị. […]

 • Van Phuc Center

  Căn hộ Vạn Phúc Center – Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức

  Dự án căn hộ Vạn Phúc Center tại trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức với hệ thống tiện ích cao cấp do Tập đoàn Đại Phúc đầu tư và phát triển. Khu căn hộ Vạn Phúc Center có vị trí trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City, mặt tiền quốc […]

 • dự án 9X An Sương hóc môn

  Dự án Căn hộ 9X An Sương, Hóc Môn – CĐT Hưng Thịnh

  Dự án Căn hộ 9X An Sương tại Hóc Môn của chủ đầu tư Hưng Thịnh triển khai năm 2023 với thiết kế hiện đại, diện tích linh hoạt, tiện ích hoàn hảo, mức giá bán hợp lý hướng tới khách hàng trẻ. Căn hộ 9x An Sương với thông điệp cho cuộc sống dễ […]

 • thủ tục mua Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục mua nhà căn hộ Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục dành cho khách hàng mua nhà căn hộ Vinhomes nói riêng và các sản phẩm Shophouse, Nhà phố, Biệt thự Vinhomes nói chung của tập đoàn Vingroup. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về quy trình mua/bán căn hộ chung cư tại các dự án […]

 • the privia căn hộ khang điền Bình tân

  Dự án khu căn hộ The Privia An Dương Vương – Bình Tân

  Dự án Khu căn hộ Khang Điền Bình Tân – The Privia tọa lạc tại địa chỉ tại 158 An Dương Vương, quy mô 3 block phát triển trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… The Privia là dự án căn hộ cao cấp hiếm hoi tại khu tây […]

DMCA.com Protection Status