Chuẩn hóa nghề tư vấn Bất động sản - Nâng cao tính chuyên nghiệp

Chuẩn hóa nghề tư vấn Bất động sản – Nâng cao tính chuyên nghiệp

01/06/2021 18:39 Chiều

Cần sớm có quy chuẩn chung về nghề môi giới và tư vấn Bất động sản, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển bền vững thị trường đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Trần Tuấn Ngọc tư vấn BĐS

Lượng nhiều nhưng chưa Chất

Ngoài tăng trưởng về mặt quy mô, số lượng thì chất lượng nhân lực Bất động sản thời gian qua đã có sự thay đổi rõ rệt. Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2019, số lượng môi giới hoạt động tại các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc hoạt động độc lập khoảng 300.000 người.

Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%. Môi giới BĐS đang trở thành nghề hấp dẫn đông đảo nhân lực.

Tuy nhiên, nhân lực Bất động sản ở Việt Nam chủ yếu đi từ phát triển thực tế kinh doanh, không có sự đào tạo bài bản, chính quy như ở các nước phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng nguồn nhân lực BĐS không đồng đều.

Cùng mang danh nghĩa chuyên viên tư vấn, có người được đào tạo bài bản, được trang bị kỹ năng tốt nhưng ngược lại có những đội ngũ hơi “xô bồ”, “ăn xổi”, chứ không nghĩ tới việc phát triển bền vững và giá trị mang tới cho khách hàng.

Hệ lụy chính là những trường hợp lừa khách hàng, rao dự án này nhưng giới thiệu dự án khác, vô tình ảnh hưởng tới thị trường chung.

Môi trường kinh doanh ngày càng xấu

Tình trạng này hiện nay gần như bị thả nổi, dẫn đến môi trường kinh doanh ngày càng xấu đi, nhiều công ty kinh doanh BĐS chân chính bị mất uy tín đối với khách hàng. Đây thật sự là vấn đề đáng báo động đối với chất lượng nhân lực trong ngành BĐS.

Việc xây dựng tín nhiệm với khách hàng là vô cùng quan trọng. Nhà tư vấn Bất động sản phải làm thế nào để khách hàng thấy người tư vấn có đủ kỹ năng, đủ kiến thức thay mặt khách hàng thẩm định sản phẩm BĐS về mặt pháp lý, vị trị, thương hiệu của chủ đầu tư…; đồng thời phân tích được giá trị về mặt tiềm năng của sản phẩm, giúp khách hàng có một quyết định đúng đắn, hạn chế những rủi ro không đáng có.

Do đó, nguồn nhân lực BĐS không những cần số lượng, mà chất lượng cũng cần được nâng cao.

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Sale Bất động sản TP.HCM [Việc Làm]

Cần chế tài quản lý chặt chẽ

Thực tế, các doanh nghiệp đang có những chương trình đào tạo nội bộ qua nhiều cấp độ khác nhau. Nhưng về mặt tổng thể, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được điều đó.

Do đó, cần một nền tảng, một quy chuẩn chung của toàn thị trường để nhân sự gia nhập vào lĩnh vực tư vấn bất động sản có thể đạt được những tiêu chí cơ bản đó; đồng thời thể hiện được chất lượng nhân lực xứng tầm với giá trị của sản phẩm BĐS.

Bên cạnh đó, những quy chuẩn, quy tắc trên sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu cực, đồng thời tránh trường hợp người tư vấn nhận thức được những điều không đúng, không tốt cho khách hàng nhưng vẫn bỏ qua vì lợi ích trong bán hàng.

Không những vậy, để công bằng với những người môi giới làm tốt và không tốt, thì nên có những chế tài, hình thức cảnh cáo những nhân sự làm sai. Đơn cử như cấm giao dịch, hoạt động hành nghề trong một khoảng thời gian có thể là 3 tháng, 6 tháng, hay thậm chí là vĩnh viễn trong trường hợp vi phạm quy chuẩn đạo đức gây ảnh hưởng, tổn thất nghiêm trọng tới khách hàng.

Nhân lực ngành BĐS đang là vấn đề rất phức tạp

Nhìn chung, nhân lực của ngành BĐS đang là vấn đề rất phức tạp, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường. Do đó, việc lành mạnh hóa, chuẩn hóa đội ngũ, tránh câu chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” là điều rất cấp thiết.

Những chuyên viên tư vấn BĐS cũng phải xác định được lộ trình phát triển dài hạn của mình, nếu không, sẽ nhanh chóng bị đào thải.

TN

*Mọi thông tin bài vở/ ý kiến đóng góp và thắc mắc xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com

© Alocanhosg.com tổng hợp và cung cấp thông tin.


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Hội môi giới bất động sản Việt Nam công bố Quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Thị trường khó khăn, môi giới bất động sản bỏ nghề hàng loạt

Thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Sars-Covid-2

Ki-Ốt Bất động sản – Văn phòng dã chiến của dân môi giới

Tiết lộ độc chiêu thổi giá của cò môi giới nhà đất

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Sale Bất động sản TP.HCM [Việc Làm]

Thông tin các dự án bất động sản của chủ đầu tư Masterise Homes

ZEITGEIST Nhà Bè – Dự án cuối cùng qui mô lớn nhất Nam Sài Gòn

Dự án Vinhomes Long Beach – Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Điểm qua các khu đô thị Vinhomes TP HCM đã & đang đi vào hoạt động

Những dự án đại đô thị quy mô hàng trăm ha đang triển khai tại TP.HCM

Sunshine Group phát triển Sunshine Heritage TP.HCM, Phan Thiết, Hà Nội

Trang Thông tin – Dịch vụ bất động sản Sài Gòn: Căn hộ, Nhà Phố, Biệt thự

Xem thêm

 • Dự án Vega City Nha Trang

  Tổ hợp nghỉ dưỡng Libera Nha Trang – Thành phố tự do

  Dự án Libera Nha Trang nằm trong tổ hợp Vega City Nha Trang quy mô 43,8 ha được quy hoạch là quần thể nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự, nhà phố thương mại, trung tâm giải trí – văn hóa – nghệ thuật ngày và đêm, khách sạn do KDI Holdings phát triển, Big Four […]

 • tổ hợp căn hộ Eaton Park An Phú

  Khu căn hộ Eaton Park Gamuda Land An Phú, TP. Thủ Đức

  Dự án khu căn hộ Eaton Park Gamuda Land trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức – HCM quy mô 6 toà căn hộ và Shophouse khối đế do công ty của Singapore thiết kế, tiện ích cao cấp. Eaton Park được đánh giá là dự án tham […]

 • toà căn hộ The OPUS ONE

  Căn hộ The OPUS ONE Beverly Vinhomes Grand Park

  The OPUS ONE Beverly Vinhomes Grand Park quy mô 4 tòa căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Vinhomes Diamond và Vinhomes Ruby với hệ thống tiện ích tiêu chuẩn nghỉ dưỡng sang trọng Mỹ. The OPUS ONE (Beverly Star) là cụm khu căn hộ có vị trí trung tâm của trung tâm được triển khai […]

 • Dự án Sunshine Grand Capital Đan Phượng

  Dự án Sunshine Grand Capital Đan Phượng toạ lạc tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội. Sunshine Grand Capital  bao gồm các loại hình sản phẩm biệt thự, liền kề, chung cư và shophouse.. THÔNG TIN SUNSHINE GRAND CAPITAL ► Tên dự án: Sunshine Grand Capital ► Chủ đầu tư: Sunshine Group ► Vị trí: […]

 • căn hộ SIAMESE TOWERS

  Dự án căn hộ The Siamese Towers

  The Siamese Towers toạ lạc trên đường Mai Chí Thọ, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Dự án có quy mô gồm 2 tòa tháp cao 50 tầng, cung ứng 2358 căn hộ, 233 phòng KS 4 sao; 30.000 m2 sàn bán lẻ. Được đánh giá là tổ hợp căn hộ và khách sạn […]

 • shop vinhomes grand park

  Tìm hiểu Shophouse Vinhomes Grand Park: Phân tích & Đánh giá

  Shophouse Vinhomes Grand Park Thủ Đức – HCM sở hữu lợi thế kinh doanh với lượng lớn cư dân hiện hữu cùng hệ thống tiện ích dịch vụ thu hút lượng khách hàng các khu vực đến đây. Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9 là loại hình sản phẩm kinh doanh nằm trong tổ hợp […]

 • căn hộ The Global City

  Thông tin Khu căn hộ The Global City

  Khu căn hộ The Global City Canal Walk quy mô 20 block căn hộ và Shophouse cao cấp nằm trong quần thể đại đô thị Downtown mới của TP. HCM do Masterise Homes phát triển với thiết kế kiến trúc  Foster + Partners. Được định vị phát triển là thành phố  toàn cầu, Khu căn […]

DMCA.com Protection Status