Chuẩn hóa nghề tư vấn Bất động sản - Nâng cao tính chuyên nghiệp

Chuẩn hóa nghề tư vấn Bất động sản – Nâng cao tính chuyên nghiệp

01/06/2021 18:39 Chiều

Cần sớm có quy chuẩn chung về nghề môi giới và tư vấn Bất động sản, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển bền vững thị trường đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Trần Tuấn Ngọc tư vấn BĐS

Lượng nhiều nhưng chưa Chất

Ngoài tăng trưởng về mặt quy mô, số lượng thì chất lượng nhân lực Bất động sản thời gian qua đã có sự thay đổi rõ rệt. Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2019, số lượng môi giới hoạt động tại các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc hoạt động độc lập khoảng 300.000 người. Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%. Môi giới BĐS đang trở thành nghề hấp dẫn đông đảo nhân lực.

Tuy nhiên, nhân lực Bất động sản ở Việt Nam chủ yếu đi từ phát triển thực tế kinh doanh, không có sự đào tạo bài bản, chính quy như ở các nước phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng nguồn nhân lực BĐS không đồng đều.

Cùng mang danh nghĩa chuyên viên tư vấn, có người được đào tạo bài bản, được trang bị kỹ năng tốt nhưng ngược lại có những đội ngũ hơi “xô bồ”, “ăn xổi”, chứ không nghĩ tới việc phát triển bền vững và giá trị mang tới cho khách hàng.

Hệ lụy chính là những trường hợp lừa khách hàng, rao dự án này nhưng giới thiệu dự án khác, vô tình ảnh hưởng tới thị trường chung.

Tình trạng này hiện nay gần như bị thả nổi, dẫn đến môi trường kinh doanh ngày càng xấu đi, nhiều công ty kinh doanh BĐS chân chính bị mất uy tín đối với khách hàng. Đây thật sự là vấn đề đáng báo động đối với chất lượng nhân lực trong ngành BĐS.

Việc xây dựng tín nhiệm với khách hàng là vô cùng quan trọng. Nhà tư vấn Bất động sản phải làm thế nào để khách hàng thấy người tư vấn có đủ kỹ năng, đủ kiến thức thay mặt khách hàng thẩm định sản phẩm BĐS về mặt pháp lý, vị trị, thương hiệu của chủ đầu tư…; đồng thời phân tích được giá trị về mặt tiềm năng của sản phẩm, giúp khách hàng có một quyết định đúng đắn, hạn chế những rủi ro không đáng có. Do đó, nguồn nhân lực BĐS không những cần số lượng, mà chất lượng cũng cần được nâng cao.

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Sale Bất động sản TP.HCM [Việc Làm]

Cần chế tài quản lý chặt chẽ

Thực tế, các doanh nghiệp đang có những chương trình đào tạo nội bộ qua nhiều cấp độ khác nhau. Nhưng về mặt tổng thể, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được điều đó.

Do đó, cần một nền tảng, một quy chuẩn chung của toàn thị trường để nhân sự gia nhập vào lĩnh vực tư vấn bất động sản có thể đạt được những tiêu chí cơ bản đó; đồng thời thể hiện được chất lượng nhân lực xứng tầm với giá trị của sản phẩm BĐS.

Bên cạnh đó, những quy chuẩn, quy tắc trên sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu cực, đồng thời tránh trường hợp người tư vấn nhận thức được những điều không đúng, không tốt cho khách hàng nhưng vẫn bỏ qua vì lợi ích trong bán hàng.

Không những vậy, để công bằng với những người môi giới làm tốt và không tốt, thì nên có những chế tài, hình thức cảnh cáo những nhân sự làm sai. Đơn cử như cấm giao dịch, hoạt động hành nghề trong một khoảng thời gian có thể là 3 tháng, 6 tháng, hay thậm chí là vĩnh viễn trong trường hợp vi phạm quy chuẩn đạo đức gây ảnh hưởng, tổn thất nghiêm trọng tới khách hàng.

Nhìn chung, nhân lực của ngành BĐS đang là vấn đề rất phức tạp, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường. Do đó, việc lành mạnh hóa, chuẩn hóa đội ngũ, tránh câu chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” là điều rất cấp thiết.

Những chuyên viên tư vấn BĐS cũng phải xác định được lộ trình phát triển dài hạn của mình, nếu không, sẽ nhanh chóng bị đào thải.

TN

*Mọi thông tin bài vở/ ý kiến đóng góp và thắc mắc xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com

© Alocanhosg.com tổng hợp và cung cấp thông tin.


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Hội môi giới bất động sản Việt Nam công bố Quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Thị trường khó khăn, môi giới bất động sản bỏ nghề hàng loạt

Thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Sars-Covid-2

Ki-Ốt Bất động sản – Văn phòng dã chiến của dân môi giới

Tiết lộ độc chiêu thổi giá của cò môi giới nhà đất

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Sale Bất động sản TP.HCM [Việc Làm]

Thông tin các dự án bất động sản của chủ đầu tư Masterise Homes

ZEITGEIST Nhà Bè – Dự án cuối cùng qui mô lớn nhất Nam Sài Gòn

Dự án Vinhomes Long Beach – Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Điểm qua các khu đô thị Vinhomes TP HCM đã & đang đi vào hoạt động

Những dự án đại đô thị quy mô hàng trăm ha đang triển khai tại TP.HCM

Sunshine Group phát triển Sunshine Heritage TP.HCM, Phan Thiết, Hà Nội

Trang Thông tin – Dịch vụ bất động sản Sài Gòn: Căn hộ, Nhà Phố, Biệt thự

Xem thêm

 • Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit Quận 2

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River Quận 2. Chủ đầu tư GS E&C Hàn Quốc

  Dự án căn hộ Thu Thiem Zeit River được quy hoạch và thiết kế gồm các căn hộ và Shophouse tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Thu Thiem Zeit River là […]

 • dự án Căn hộ Elysian thủ đức

  Dự án Căn hộ Elysian Lò Lu, TP. Thủ Đức – Gamuda Land

  Dự án căn hộ Elysian tọa lạc tại mặt tiền đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức do Gamuda Land đầu tư phát triển với thiết kế cao cấp, tiện ích hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu cho cư dân. Elysian được đánh giá là căn hộ nổi bật tại trục […]

 • Dự án căn hộ FIATO City Nhơn Trạch – Thang Long Real Group

  Dự án căn hộ FIATO City có quy mô lớn và hiện đại tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Thang Long Real Group phát triển được thiết kế theo ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, không gian xanh mát khoáng đạt tạo nên trải nghiệm sống cân bằng cho cư dân thành thị. […]

 • Van Phuc Center

  Căn hộ Vạn Phúc Center – Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức

  Dự án căn hộ Vạn Phúc Center tại trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City Thủ Đức với hệ thống tiện ích cao cấp do Tập đoàn Đại Phúc đầu tư và phát triển. Khu căn hộ Vạn Phúc Center có vị trí trung tâm Khu đô thị Vạn Phúc City, mặt tiền quốc […]

 • dự án 9X An Sương hóc môn

  Dự án Căn hộ 9X An Sương, Hóc Môn – CĐT Hưng Thịnh

  Dự án Căn hộ 9X An Sương tại Hóc Môn của chủ đầu tư Hưng Thịnh triển khai năm 2023 với thiết kế hiện đại, diện tích linh hoạt, tiện ích hoàn hảo, mức giá bán hợp lý hướng tới khách hàng trẻ. Căn hộ 9x An Sương với thông điệp cho cuộc sống dễ […]

 • thủ tục mua Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục mua nhà căn hộ Vinhomes

  Hướng dẫn quy trình thủ tục dành cho khách hàng mua nhà căn hộ Vinhomes nói riêng và các sản phẩm Shophouse, Nhà phố, Biệt thự Vinhomes nói chung của tập đoàn Vingroup. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về quy trình mua/bán căn hộ chung cư tại các dự án […]

 • the privia căn hộ khang điền Bình tân

  Dự án khu căn hộ The Privia An Dương Vương – Bình Tân

  Dự án Khu căn hộ Khang Điền Bình Tân – The Privia tọa lạc tại địa chỉ tại 158 An Dương Vương, quy mô 3 block phát triển trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… The Privia là dự án căn hộ cao cấp hiếm hoi tại khu tây […]

DMCA.com Protection Status