Bước thăng trầm của những dự án trên khu đất vàng Sài Gòn

25/08/2018 20:21 Chiều

Toạ lạc trên những khu đất vàng Sài Gòn có vị trí và giá trị cao bậc nhất, nhưng những dự án được định vị và kỳ vọng là một phần biểu tượng của Sài Gòn lại không thể hoàn thành sứ mệnh của mình.

Đó là những dự án Saigon One Tower, The One và The One Saigon trên những khu đất vàng Sài Gòn, nằm rất gần nhau ở trung tâm quận 1. Đã có dự án thay đổi tên nhưng vẫn chưa thể “đổi vận” để khẳng định mình. The One Saigon dù đã về đích về tiến độ nhưng cũng dính không ít rắc rối về pháp lý và công năng. 

Dự án Saigon One Tower – Sự kỳ vọng vẫn chưa tới đích

Dự án Saigon One Toewer nằm trên khu đất vàng Sài Gòn ở điểm giao giữa 3 quận trung tâm là 1, 2, 4 và từng được kỳ vọng là một công trình biểu tượng của TP.HCM.

Ở thời điểm ra mắt, tòa nhà Saigon One Tower được giới thiệu tích hợp mọi giá trị xa xỉ của cuộc sống thị thành bao gồm văn phòng, căn hộ, dịch vụ giải trí (nhà hàng, bar trên cao độc đáo nhất TP). Nhưng trái với kỳ vọng đó, hạn hoàn thành đã trôi qua vài lượt, dự án chỉ còn được nhắc đến là “thảm họa” xây dựng làm xấu xí bộ mặt thành phố.

Được khởi công từ năm 2007, Saigon One Tower (tên cũ là Sài Gòn M&C Tower) dự kiến sau khi hoàn thành năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM (trên 195 m). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 256 triệu USD (5.000 tỷ đồng).

Dự án Saigon One Tower, sự kỳ vọng vẫn chưa tới đích

Dự án Saigon One Tower, sự kỳ vọng vẫn chưa tới đích

Ngoài vị trí đắt giá trên khu đất vàng Sài Gòn. Giá trị sống đẳng cấp của tòa nhà Saigon One Tower được giới thiệu bao gồm một khối bệ làm trung tâm thương mại dịch vụ cao 6 tầng, một khối văn phòng đạt chuẩn quốc tế cao 34 tầng và khối căn hộ gồm 133 căn hộ cao cấp, cùng các dịch vụ tiện nghi khác.

Dẫu vậy, thật khó để nhớ hết những đơn vị thành phần tham gia vào phát triển dự án từ chủ đầu tư cho đến nhà thầu. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C. Công ty này được hình thành từ liên doanh 5 doanh nghiệp có “số má” ở TP.HCM là Công ty cổ phần M&C (49%), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Trong khi đó, phần thi công được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, do nhà thầu Bouygues Batiment International đảm nhiệm. Ngoài ra, các tên tuổi lớn như DP Architects của Singapore (thiết kế kiến trúc), Cisco Systems của Mỹ (tư vấn hệ thống mạng quản lý tòa nhà) cũng tham gia vào dự án.

Thành phần doanh nghiệp tham gia rất hùng mạnh. Dự án Saigon One Tower nhanh chóng được mọc lên, nhưng sau khi tăng tốc rất nhanh thì có nhiều lý do khiến dự án không thể về đích. Vạch đích đầu tiên được vạch ra là năm 2011 rồi kéo dài ra 2012, 2013 và đến nay vẫn chưa thấy được ngày hoàn thành.

Chưa thể về đích nhưng trong hành trình này, việc thay đổi về thành phần đầu tư đã diễn ra rất nhiều lần. Cơ cấu công ty cổ phần đầu tư địa ốc M&C, chủ đầu tư dự án có sự thay đổi khi doanh nghiệp này vừa công bố con dấu cũng như lãnh đạo, người đại diện theo pháp luật mới. Hai người đại diện này đến từ Công ty Saigon Touris. Còn lại, các cố đông sáng lập khác đã thoái vốn.

Đầu năm nay dự án Saigon One Tower một lần nữa được nhắc đến với sự tham gia của nhà đầu tư mới là CTCP phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC). Kéo theo đó, Tập đoàn kiến trúc RSP (Singapore) tham gia thực hiện dự án hoàn thiện công trình.

Đến giữa tháng 8, khi nhà đầu tư mới chưa kịp động tay để thay đổi dự án thì VAMC cho biết đã tiến hành thu giữ tòa nhà (tài sản đảm bảo) để xử lý và thu hồi nợ của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower. Bởi lẽ VAMC đã ký hợp đồng mua nợ với MaritimeBank, DongABank đối với khoản nợ của nhóm khách hàng trong đó có  Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C).

Từ một dự án được kỳ vọng như một biểu tượng thì nay qua nhiều lần va đập, tòa nhà Saigon One Tower vẫn chưa về đích như kỳ vọng và đang vướng vào với khoản nợ cần phải giải quyết.

Dự án Spirit of Saigon (The One Ho Chi Minh City) – Thay tên nhưng chưa đổi vận

Dự án Spirit of Saigon (trước đây là dự án The One Ho Chi Minh City) từ công trình mong muốn vực dậy thị trường BĐS trong cơn khủng hoảng (2011) thì nay vẫn còn nguyên một bãi đất hoang tàn. Thị trường đã hai lần vượt sóng thì dự án này vẫn chưa nhô lên khỏi mặt đất dù danh đã đổi nhưng phận vẫn chưa thay.

Dự án Spirit of Saigon có vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD. Thành phố đã ra quyết định thu hồi 8.641 m2 đất tại khu tứ giác Bến Thành để giao cho Bitexco thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng – thương mại – dịch vụ hơn 6 năm trước.

Dự án Spirit of Saigon (The One Ho Chi Minh City) – Thay tên nhưng chưa đổi vận

Dự án Spirit of Saigon (The One Ho Chi Minh City) – Thay tên nhưng chưa đổi vận. Hiện giờ vẫn đang còn là bãi đất trống.

Dự án Spirit of Saigon có vị trí vô cùng đắc địa trên khu đất vàng Sài Gòn khi xung quanh là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của thành phố như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9, Bệnh viện Sài Gòn…

Dự án này thể hiện sự tự tin của Bitexco sau khi tòa tháp biểu tượng Bitexco Financial tạo nên hiệu ứng cực lớn ở TP.HCM. Đó cũng là lý do dự án được quyết định khởi công giữa lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng (2011).

Thời điểm đó, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco, nói rằng đến năm 2015, khi công trình (tòa tháp The One) hoàn thành, nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại. Đến nay, thị trường BĐS đã ở chu kỳ cuối của phục hồi thì dự án nay vẫn chưa thể nhập cuộc.

Theo lý giải từ phía chủ đầu tư về sự chậm trễ này, với khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành một khu phức hợp đầy đủ chức năng thì khả năng tái định cư tại chỗ cho người dân là rất khó. Do vậy, trong nhiều năm qua tiến độ triển khai dự án khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái định cư kéo dài nhiều năm liền.

Theo một số nhà đầu tư trong lĩnh vực địa ốc, đến nay kế hoạch đền bù giải tỏa vẫn chưa có thì với khu đất vàng Sài Gòn này có được toan tính để đổi tên một lần nữa hay không?

Dự án The One Saigon – Bi kịch ở vạch về đích

Đổi tên từ dự án cho đến chủ đầu tư, dự án The One Saigon đã về đích về mặt xây dựng nhưng lại mắc phải bi kịch về việc bán hàng và sai phạm liên tiếp về xây dựng.

Chung cư The One Sài Gòn (trước đây được gọi là Ben Thanh Luxuty rồi đến Sai Gon Luxury) là một cao ốc phức hợp gồm 22 tầng tọa lạc trên khu đất vàng Sài Gòn tại số 172-174 Ký Con, quận 1.

Tòa nhà The One Saigon được bao bọc bởi ba mặt tiền đường lớn như Ký Con, Đặng Thị Nhu và Lê Thị Hồng Gấm – một vị trí hiếm có khu vực trung tâm thành phố. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành, nay đổi tên thành Tập đoàn Capella Holdings làm chủ đầu tư.

Tên gọi thể hiện được tên chủ đầu tư Bến Thành Land và cũng thể hiện đẳng cấp “luxury”. Bên cạnh đó, nằm gần chợ Bến Thành – một địa danh nổi tiếng khi nhắc đến Sài Gòn. Nhưng nhắc đến The One Saigon lại gắn với “tai tiếng” nhiều hơn.

Dự án The One Saigon – Bi kịch ở vạch về đích. khu đất vàng Sài Gòn

Dù đã hạ giá 45% nhưng The One Saigon vẫn chưa giải được bài toán bán hàng.

Toà nhà The One Saigon đã đi vào hoạt động từ năm 2010, sau một thời gian, nhiều hạng mục đã bị chủ đầu tư tự ý cơi nới, thay đổi thiết kế mà không thông quá ý kiến cư dân. Cụ thể, tầng thượng tòa nhà được cơi nới thêm 2 tầng để làm nhà hàng, quán bar với tên gọi Air 360 Sky Bar, thuộc hệ thống của Capella Holding.

Theo phản ánh, 2 nhà hàng, quán bar này hoạt động liên tục, khách khứa ra vào thường xuyên, ảnh hưởng đến việc sử dụng những tiện ích của cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn chưa thể cung cấp được giấy phép sửa chữa hay cơi nới tầng thượng.

Tình hình bán hàng của dự án này đang gặp khó khăn lớn. Ông Trần Hải Bình, Phó tổng giám đốc Capella Holdings, cho biết dự án được đi vào sử dụng từ năm 2010, nhưng cho đến nay, mới chỉ bán được khoảng 40% căn hộ. Một phần là do giá cao, một phần do diện tích quá lớn. Mặc dù đầu năm 2016, dự án hạ 45% giá thành căn hộ, căn hộ cũng được chia nhỏ nhưng vẫn chưa thể bán hàng nhanh chóng.

Căn hộ được định vị là “số 1” và “luxury” nhưng sau nhiều năm triển khai đang có dấu hiệu giảm dần giá trị nguyên bản bởi lận đận trong kinh doanh và áp lực lãi vay rất lớn.

Vị trí 3 dự án trên khu đất vàng Sài Gòn.

Vị trí 3 dự án trên khu đất vàng Sài Gòn.

Theo Zing

Xem thêm

 • Sunshine Venicia - Sunshine Group

  Sunshine Group giới thiệu dự án Sunshine Venicia dành cho giới siêu giàu

  Tập đoàn Sunshine Group giới thiệu ra thị trường căn hộ Sunshine Venicia dành cho giới siêu giàu tại phường Bình An, Quận 2. Các căn hộ tại dự án có tầm nhìn toàn cảnh sông Sài Gòn. Dự án căn hộ siêu sang Sunshine Venicia tại quận 2 được Sunshine Group giới thiệu ra […]

 • danh sách Vincom trên toàn quốc

  Hệ thống trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc đóng cửa

  Hệ thống trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc đóng cửa và dừng hoạt động, riêng các siêu thị Vinmart và gian hàng cung cấp nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường. Để ngăn chặn dịch bệnh Vũ Hán – Virus Covid19, các gian hàng tại một số Trung tâm thương mại Vincom […]

 • Vinpearl Đà Lạt

  Dự án Vinpearl Đà Lạt – Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp

  Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Vinprearl Đà Lạt quy mô hơn 251 ha tại phía Đông hồ Tuyền Lâm gồm các loại hình biệt thự, căn hộ khách sạn cao cấp. Dự án Vinpearl Đà Lạt sở hữu vị trí đắc địa tại phía Đông hồ Tuyển Lâm, phường 4, TP […]

 • danh sách dự án Sunshine

  Sunshine Group triển khai loạt dự án với khoảng 32.000 sản phẩm ra thị trường

  Sunshine Homes – Sunshine Group lên kế hoạch triển khai loạt dự án với khoảng 32.000 sản phẩm căn hộ cao cấp, Shophouse, biệt thự ra mắt thị trường giai đoạn tới. Thương hiệu bất động sản Sunshine Homes của tập đoàn Sunshine Group sẽ triển khai hàng loạt dự án cung cấp ra thị […]

 • Dự án căn hộ Dragon Riverside City Quận 5

  Dự án căn hộ Dragon Riverside City Quận 5 – Thông tin & Pháp lý CĐT

  Tổ hợp dự án Dragon Riverside City gồm khu căn hộ Dragon Hill Premier, khu khách sạn- căn hộ TMDV Dragon Tower và TTTM Dragon Mall do Địa ốc Phú Long phát triển, đã có pháp lý cho triển khai. TỔNG QUAN DỰ ÁN DRAGON RIVERSIDE CITY – Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần […]

 • đại lý phân phối Meyhomes Capital

  Meyhomes Capital Phú Quốc công bố đại lý phân phối chính thức

  Chủ đầu tư Meyland – Tân Á Đại Thành ra mắt dự án Meyhomes Capital Phú Quốc và công bố đại lý phân phối chính thức. Sự kiện tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh qua livestream. Meyland – Tân Á Đại Thành ra mắt dự án Meyhomes Capital Phú Quốc – […]

 • Vincom Grand World Phú Quốc

  Shop thương mại Vincom Grand World Phú Quốc hút nhà đầu tư kinh doanh

  Shop thương mại Vincom Grand World Phú Quốc nằm trong siêu tổ hợp nghỉ dưỡng – giải trí – thương mại, liền kề quần thể Vinpeal – Casino Corona – VinWonders với tiềm năng lợi nhuận to lớn. Khu phố thương mại Shop Vincom Grand World Phú Quốc gồm 979 căn nhà phố thương mại […]

Hotline