TP.HCM và Khu đô thị lấn biển Cần Giờ: Xanh, thông minh và khác biệt

04/03/2021 01:06 Sáng

Dự án phát triển Khu đô thị lấn biển Cần Giờ (TP HCM) với quy mô 2.870ha mang lại những tác động tích cực đến kinh tế xã hội. Bài viết của GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường phân tích chi tiết về dự án này.

Long Beach Cần Giờ

TP.Hồ Chí Minh – Sài Gòn từ góc nhìn địa kinh tế

Sài Gòn dưới thời Pháp đã có một tên gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông” vì được đặt vào tâm điểm của Nam Kỳ, giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, bên sông Sài Gòn thuộc lưu vực sông Đồng Nai trên khúc Soài Rạp trước khi đổ ra biển. Khung cảnh thiên nhiên đẹp gắn với kiến trúc Pháp, kiểu sống phong lưu của người Nam Bộ ngả sang văn hóa lịch thiệp kiểu Pháp… làm nên một Sài Gòn hoa lệ. Nhưng chắc như thế cũng chưa thể được mệnh danh là một viên ngọc vùng cực Đông của Châu Á.

Thực tế, Sài Gòn xưa nổi lên do vị trí địa kinh tế thuận lợi, trên tuyến hàng hải giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, khi giao thông đường biển vẫn là chủ yếu. Chiến tranh đã làm “Hòn ngọc Viễn Đông” không tỏa sáng được và để Singapore vượt lên thay thế.

Bước sang thế kỷ XXI, TP.Hồ Chí Minh lại đứng trước cơ hội giành lại lợi thế địa kinh tế của mình. Tuyến hàng hải, hàng không Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương ngày nay càng có ý nghĩa địa kinh tế, địa chính trị lớn hơn. Tầm nhìn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về Châu Á – Thái Bình Dương cũng đã chuyển thành Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nếu như kênh đào Kra dự kiến xây dựng tại nơi hẹp nhất của phần chuôi bán đảo Malacca (Malaysia) mà hình thành thì lợi thế cạnh tranh thậm chí sẽ hoàn toàn thuộc về TP.Hồ Chí Minh. 

Lợi thế cạnh tranh của TP.Hồ Chí Minh và Singapore giờ chỉ còn phụ thuộc vào sức mạnh đô thị mỗi nơi, trong đó có sức hút về du lịch, hiệu quả của dịch vụ logistic và tính hiện đại của cuộc sống đô thị. Hiện xét về mật độ kinh tế, TP.Hồ Chí Minh vẫn còn thua Singapore khá xa, do đó, để vượt lên, thành phố cần phát triển kinh tế gắn với quá trình đô thị hóa có chất lượng. Một mặt, thành phố cần tìm lộ trình phù hợp để đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên sử dụng các nguồn lực với hiệu suất cao, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với thế hệ công nghệ thông minh. Mặt khác, thành phố cần chuyển mạnh sang hướng phát triển dịch vụ chất lượng cao, trong đó du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn.

 
Giáo sư Đặng Hùng Võ nói về khu đô thị lấn biển Cần Giờ

Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Nhìn vào bức tranh đô thị hóa vùng TP.Hồ Chí Minh, tỉ lệ đô thị hóa khá cao chạy từ phần đô thị của TP.Hồ Chí Minh theo hướng bên phải sang Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa tới Vũng Tàu. Theo hướng bên trái đã hình thành chuỗi đô thị từ TP.Hồ Chí Minh qua Tân An, Mỹ Tho tới Gò Công. Trong một tương lai không xa, chuỗi đô thị hình vành khăn từ Gò Công vòng qua TP.Hồ Chí Minh tới Vũng Tàu sẽ hình thành ôm lấy khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ hướng ra biển mở trong một vịnh kín gắn với cửa các sông Soài Rạp, Lòng Tàu, Đồng Tranh, Thị Vải. 

Trong địa thế như vậy, Khu Đô thị Cần Giờ sẽ là động lực cho vùng đô thị công nghiệp và dịch vụ Nam Bộ nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng. Quy hoạch chung của vùng TP.Hồ Chí Minh, cũng như quy hoạch chung TP.Hồ Chí Minh cần được điều chỉnh dựa vào các yếu tố địa kinh tế nói trên. Từ đó phải làm nổi bật được điểm khác biệt, thu hút được sự chú tâm của thế giới.

Quy hoạch dự án Khu du lịch lấn biển Cần Giờ – Vinhomes Long Beach

Đừng để “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”

Trước khi huyện Cần Giờ sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh, thành phố này không có biển. Sau 41 năm sáp nhập, nhiều người dân TP.Hồ Chí Minh vẫn không biết rằng họ có biển. Trong khi đó, người Cần Giờ dù sở hữu khoảng rừng rộng và bờ biển đẹp, là cư dân của thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam nhưng vẫn là nghèo, thậm chí mấy năm gần đây mới được hòa điện lưới quốc gia. 

Cần Giờ có tiềm năng du lịch sinh thái rất lớn. Ở đây có rừng ngập mặn thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới, gắn với những chiến công huyền thoại của đặc công rừng Sác. Gắn với rừng là hệ thống sông cùng kênh rạch chằng chịt và hoang sơ. Biển có dạng một vịnh có nước sâu, nằm trong vùng ít bão và không thuộc vùng dưới mức nước biển khi xảy ra kịch bản xấu nhất của nước biển dâng. Với những lợi thế đó có thể tổ chức du lịch biển chất lượng cao nếu khắc phục được vùng nước nông lẫn phù sa ven bờ. 

Từ năm 2000, lãnh đạo thành phố đã nhìn thấy tiềm năng du lịch của Cần Giờ và giao cho  một đơn vị thực hiện dự án xây dựng Khu Đô thị du lịch. Kinh tế lúc đó còn eo hẹp nên tư duy tới diện tích hơn 600ha là đã quá lớn. Sau gần 20 năm, dự án được điều chỉnh tăng diện tích lên 2.870ha hướng tới một đô thị du lịch sinh thái tiến biển hiện đại. Bởi một khu đô thị lớn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế theo cấp số nhân so với độ tăng diện tích theo cấp số cộng.

Trước động thái này, cũng có băn khoăn việc tăng diện tích sẽ phá vỡ quy hoạch đã được duyệt. Nhưng quy hoạch luôn phụ thuộc vào khả năng tài chính để thực hiện. Tản Đà đã nói “giấc mơ con đè nát cuộc đời con” là để ám chỉ thực tế đó. Khi có khả năng lớn hơn thì điều chỉnh quy hoạch cũng là việc bình thường và tích cực.

Khu đô thị biển Cần Giờ TPHCM

Bản đồ vệ tinh khu đô thị lấn biển Cần Giờ TP.Hồ Chí Minh.

Định vị dự án tại hệ sinh thái rừng – biển Cần Giờ

Dự án Cần Giờ nay đã được Thủ tướng chính thức thông qua. Việc đánh giá tác động xã hội và đánh giá tác động môi trường ở mức độ nghiên cứu tiền khả thi cũng đã hoàn thành. 

Về tác động xã hội, do Dự án tiến biển nên không lấy đất của dân, cũng như đất của rừng. Người dân chịu tác động chủ yếu là dân làm nghề đánh bắt hải sản ven bờ và nghề làm muối. Ý kiến của người dân rất đồng thuận với việc triển khai Dự án với kỳ vọng sẽ đổi đời trong hoàn cảnh phát triển mới. Như vậy, có thể yên tâm về tác động xã hội của dự án.  

Về tác động môi trường, Báo cáo ĐTM đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Cũng vẫn còn một số ý kiến e ngại về tác động đến hệ sinh thái biển và hệ sinh thái rừng ngập mặn trong quá trình xây dựng cũng như hoạt động của đô thị sau này. Các ý kiến đều rất có trách nhiệm, đặt ra được trên công luận nhiều vấn đề phải thực hiện trong giai đoạn nghiên cứu khả thi và quy hoạch chi tiết 1/500. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra một danh sách các vấn đề cần quan tâm về tác động môi trường và giải pháp bảo vệ môi trường. Chủ đầu tư đã có cam kết thực hiện. 

Đầu tư phát triển các dự án lớn với những ý tưởng khác biệt luôn tạo ra các câu hỏi về bền vững môi trường. Những vấn đề cần đặt ra phải làm và một chủ đầu tư có trách nhiệm đã cam kết là đủ điều kiện để quyết định chủ trương đầu tư. Vấn đề tiếp theo là triển khai hệ thống giám sát và đánh giá tác động môi trường như thế nào để tất cả đều yên tâm. Chắc chắn CĐT sẽ thực hiện việc này như một nguyên tắc quản lý tại mọi dự án quan trọng.

Hy vọng, Dự án sẽ sớm tạo dựng được một thành phố du lịch xanh, thông minh và khác biệt trên thế giới.

GS ĐẶNG HÙNG VÕ (bài viết trên Báo Lao Động) Titlle Alocanhosg đặt

Dự án Vinhomes Long Beach – Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Vinhomes – Vinpearl Long Beach) được quy hoạch phát triển là Khu đô thị phức hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng… có quy mô lên đến 2.870 ha sở hữu vị trí đắc địa tại địa bàn huyện Cần Giờ. Đây là siêu dự án lấn biển được mong chờ nhất trong thời điểm hiện tại khi nhu cầu đầu tư đất nền vùng ven tại TP.HCM tăng cao mạnh mẽ cũng như sức hút từ tiềm lực mạnh mẽ của chủ đầu tư Vinhomes và Vinpearl của Vingroup

Vinhomes Long Beach Cần Giờ tọa lạc tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, cách trung tâm TP.HCM hơn 50 km, là một trong những dự án lấn biển lớn nhất Việt Nam, do CTCP Đô thị Du lịch Cần Giờ (CTC Corp) làm chủ đầu tư (Vingroup sở hữu 97,5%) với mục tiêu xây dựng Khu đô thị lấn biển Cần Giờ trở thành Khu đô thị du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị, đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao, nhà ở, dịch vụ, khách sạn…

Dự án Khu đô thị Vinhomes Cần Giờ Long Beach được xác định là một trong những dự án trọng điểm của TP, với kỳ vọng sẽ làm cho nền kinh tế tại Cần Giờ được “lột xác”, cũng như góp phần làm ngành kinh tế du lịch biển tại TP.HCM chuyển sang một trang mới.

Xem thêm

 • Thông tin tuyến xe buýt VinBus tại Phú Quốc United Center

  Thông tin các tuyến xe buýt điện VinBus tại Phú Quốc United Center

  Tuyến xe buýt VinBus sẽ đi qua các điểm Cảng Hàng Không Quốc Tế Phú Quốc – VinWonders – Safari – Vinpearl Golf – Casino Corona – Khu Vinpearl – Vin Oasis – Grand World. Ngay tại Cảng Hàng Không Quốc Tế Phú Quốc, bạn có thể bắt chuyến xe bus T2 chạy thẳng về […]

 • tuyển sale bất động sản

  Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Sale Bất động sản TP.HCM [Việc Làm]

  Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Sale Bất động sản cùng các vị trí quản lý trung và cao cấp làm việc tại văn phòng TP.HCM với chính sách lương và ưu đãi hấp dẫn. [NVKD]   Mức lương Nhân viên kinh doanh tới 7 triệu/tháng + HH + Thưởng. Chính sách cho cấp quản […]

 • Điểm qua các khu đô thị Vinhomes TP HCM đã & đang đi vào hoạt động

  Các khu đô thị Vinhomes tại TP.HCM đã đi vào hoạt động như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River và Vinhomes Grand Park… điểm chung là các KĐT này đều có quy mô từ hàng chục đến hàng trăm hecta, tọa lạc tại những vị trí đắc địa. Cùng điểm qua các Khu đô thị […]

 • The Villas Vega City Nha Trang

  Khu Biệt thự Vega City Nha Trang

  Khu biệt thự Vega City Nha Trang có thiết kế Kiến trúc phong cách Địa Trung Hải nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn Grand Melia’ cùng hệ thống tiện ích giải trí thương mại tại “thành phố vạn đảo san hô” TỔNG QUAN KHU BIỆT THỰ THE VILLAS VEGA CITY NHA TRANG: ♦ Vị trí: […]

 • Dự án căn hộ chung cư Bình Dương Tower về tay Phát Đạt Corp

  Công ty cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt thâu tóm dự án căn hộ Bình Dương Tower tại phường Thuận Giao, TP. Thuận An với việc sở hữu 99,5% vốn của Công ty Cao Ốc Bình Dương – Chủ đầu tư dự án. Dự án căn hộ Tower Bình Dương của Phát […]

 • Căn hộ Grand Marina, Saigon tiêu chuẩn JW MarrIott

  Dịch vụ & Tiện ích Grand Marina, Saigon tiêu chuẩn JW Marriott

  Khu căn hộ Grand Marina, Saigon với các dịch vụ tiện ích tiêu chuẩn Branded Residences Marriott Internationa tại các tòa Lake Tower, Sea Tower, Cove Tower, Lagoon Tower, Ocean Tower, Bay Tower, Spring Tower và Strait Tower.    Grand Marina, Saigon là một khu phức hợp rộng 10 hecta được quy hoạch tổng thể cùng đường đi bộ dọc […]

 • [Góc Review] Alocanhosg.com đánh giá Eco Gren

  [Góc Review] Đánh giá khu căn hộ Eco Green Saigon – Quận 7, TP.HCM

  Review Đánh giá khu căn hộ Eco Green Saigon trên đường Nguyễn Văn Linh, p. Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM về vị trí, quy mô, tiện ích, nội thất bàn giao, pháp lý, giá bán và môi trường sống. Eco Gren Saigon có qui mô rộng 14,36 ha với 7 block căn hộ và […]