Novaland cầu cứu và vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp bất động sản

Novaland cầu cứu và vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp bất động sản

05/02/2020 23:40 Chiều

Chủ tịch Tập đoàn Novaland viết tâm thư cầu cứu khẩn cấp Bộ trưởng Bộ Xây dựng . Đây cũng là trình trạng chung về vướng mắc pháp lý của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Novaland

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp được gửi ngày 25/1 đến Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) cho biết doanh nghiệp đã “kiệt sức” và xin được cứu xét cho tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư The Water Bay tại Quận 2.

Novaland khẩn cầu Bộ trưởng Xây dựng cho công ty con của doanh nghiệp là Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư tại khu đất 30,224 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM. Dự án này được biết với tên thương mại là The Water Bay Quận 2.

Chủ tịch tập đoàn Novaland cho biết dự án The Water Bay đã đủ điều kiện bán hàng và số vốn bỏ vào dự án này lên đến 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên việc tạm dừng dự án có khả năng khiến cổ phiếu của doanh nghiệp mất dần tính thanh khoản, dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp.

Chính vì vậy, Novaland khẳng định việc cho phép doanh nghiệp tiếp tục phát triển dự án không chỉ giúp doanh nghiệp có nguồn thu mà còn giúp hơn 200 nhà đầu tư ngước ngoài yên tâm tiếp tục bỏ vốn để phát triển các dự án còn dang dở.

The Water Bay Quận 2

Sau nhiều năm xây dựng, khu dân cư The Water Bay chỉ hiện hữu 3 block nhà ở đã hoàn thiện, gắn logo của Century 21

Dự án khu dân cư 30.224 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 có tên thương mại là The Water Bay, quy mô hơn 4.000 căn hộ và hạ tầng kỹ thuật do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Century 21) là chủ đầu tư. Hiện dự án bị tạm ngưng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND TP.HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Century 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.

Theo Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đã không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời thời điểm giao đất đối với dự án khu dân cư này.

Từ năm 2015, Novaland đã nắm quyền kiểm soát Thế kỷ 21 thông qua việc sở hữu gián tiếp Công ty Bất động sản Khải Hưng.

Sau đó, đến tháng 4 và tháng 8/2016, Khải Hưng lần lượt mua thêm cổ phần của Thế kỷ 21, tăng tỷ lệ sở hữu lên đến 99%. Tổng cộng, Tập đoàn Novaland đã chi hơn 5.200 tỷ đồng để sở hữu 99% cổ phần của Thế kỷ 21.

Novaland khẩn cầu bộ xây dựng

Đơn cầu cứu khẩn cấp của chủ tịch tập đoàn Novaland tới Bộ trưởng Bộ Xây Dựng

Xem văn bản cầu cứu khẩn cấp trên, lướt qua có thể thấy tập đoàn Novaland đang lâm nguy. Nhưng cũng chính Novaland “ đề xuất” cho Bộ Xây dựng giải pháp gỡ khó cho mình. Đó là “ cho phép Novaland được tiếp tục thực hiện dự án 32, 224 ha ở Bình Khánh, Q2 TP HCM bị tạm dừng 2 năm nay”.

Gần hai năm qua, ngoài các dự án BĐS ở các tỉnh khác với nguồn thu không thấm vào đâu so với quy mô của Novaland thì tập đoàn này không có dự án mới ở TP HCM, nơi mà họ từng kiếm hàng chục ngàn tỷ thời hoàng kim và trong tương lai nếu được triển khai, dự án Water Bay có thể giúp họ phục hồi. Water Bay là dự án sống còn với Novaland

Trong năm qua, tình trạng vướng mắc pháp lý cũng đã khiến nhiều dự án không thể triển khai được, gây nên nguồn cung BĐS khan hiếm. Và giờ đây, không riêng gì Novaland mà hàng loạt DN khác rồi cũng rơi vào cảnh tương tự khi dự án mới không có, có dự án nhưng không được duyệt vì e ngại trách nhiệm.

Nếu tình trạng này kéo dài thi không chỉ các Doanh nghiệp BĐS lâm nguy mà hàng loạt ngành nghề liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, điện nước công trình cùng khá nhiều hàng hóa hỗ trợ và cả NH sẽ gặp không ít khó khăn.

Có lẽ dù muộn nhưng đã đến lúc Nhà nước cùng chính quyền địa phương cần ra tay cùng các biện pháp tổng thể, đồng bộ để thị trường BĐS không lâm vào cảnh đóng băng và rơi tự do. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục chắc chắn sẽ còn nhiều Doanh nghiệp BĐS cầu cứu giống Novaland nếu không muốn nói sẽ tệ hơn.

TH

==============================

TIN TỨC LIÊN QUAN:

Những dự án khu đô thị của Novaland quy mô trên 50ha

Ra mắt mô hình đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld

Trung tâm bất động sản Novaland Đồng Nai chính thức đi vào hoạt động

Các dự án BĐS tiêu biểu triển khai tại TP.HCM trong năm 2020

Thông tin pháp lý dự án The River Thủ Thiêm Quận 2

Có 42 dự án đủ điều kiện mở bán tại TP.HCM từ 2019 đến nay

Quyết định đầu tư dự án Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội Quận 4

Vingroup hợp tác với Mitsubishi và Nomura của Nhật Bản xây dựng dự án tại TP.HCM

 

 

Xem thêm

 • Shophouse The Global City Soho

  Nhà phố thương mại Shophouse Soho – Dự án The Global City

  Phân khu nhà phố thương mại Shophouse Soho tọa lạc tại vị trí trung tâm đại đô thị The Global City, thiết kế hiện đại, linh hoạt tại khu vực náo nhiệt và nhộn nhịp mua sắm. Khu phố Soho Global City – Cảm hứng từ New York Khu nhà phố thương mại Soho tọa […]

 • Khu căn hộ Lumière Boulevard Masteri Centre Point

  Khu căn hộ Lumière Boulevard Masteri Centre Point Quận 9 quy mô 5 tòa căn hộ, tổng diện tích sàn khoảng 240.000 m2 với hơn 2.000 căn hộ cao cấp và Shophouse thương mại do Masterise Homes là chủ đầu tư. Sau thành công của đợt mở bán khu căn hộ Riviera, Masteri Centre Point […]

 • dự án khu căn hộ Passo Garden

  Dự án căn hộ Passo Garden Phú Quốc

  Dự án căn hộ Passo Garden tọa lạc vị trí đắc địa ngay trung tâm Dương Đông, thành phố đảo Phú Quốc có pháp lý sở hữu lâu dài do tập đoàn Nam Group phát triển cùng với các tiện ích đẳng cấp. Nhắc đến thành phố biển Phú Quốc là nhắc tới những dự […]

 • ai được mua nhà ở xã hội

  Điều kiện & Đối tượng được mua Nhà ở xã hội

  Điều 49 Luật Nhà ở 2014, đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014. Alocanhosg cung cấp thông tin để khách hàng nắm rõ Điều kiện & Đối tượng được mua NOXH.   ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI […]

 • giới thiệu King Crown Infinity

  Giải đáp khách hàng mua/bán căn hộ King Crown Infinity

  Bộ tài liệu Q&A giải đáp những thắc mắc của khách hàng khi mua bán căn hộ dự án King Crown Infinity về pháp lý hợp đồng và sang nhượng, thủ tục quy trình và các giấy tờ cần thiết. Giải đáp về Giấy tờ thủ tục mua bán căn hộ King Crown Infinity Căn […]

 • căn hộ The Global City

  Thông tin Khu căn hộ The Global City

  Khu căn hộ The Global City quy mô 20 block căn hộ và Shophouse cao cấp nằm trong quần thể đại đô thị Downtown mới của TP. HCM do Masterise Homes phát triển với thiết kế kiến trúc  Foster + Partners. Được định vị phát triển là thành phố  toàn cầu, Khu căn hộ The […]

 • Inter Stella 927 Trần Hưng Đạo

  Stella Residence Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM

  Tổ hợp căn hộ văn phòng và trung tâm thương mại cao cấp Stella Residence được phát triển bởi Kita Group  có thiết kế kiến trúc Pháp, tọa lạc tại địa chỉ 927 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM. Khu phức hợp căn hộ Inter Stella lấy cảm hứng thiết kế từ kiến trúc Pháp, […]

DMCA.com Protection Status