Những cảnh báo khi mua Bất động sản hàng hiệu cần lưu ý - Alocanhosg

Những cảnh báo khi mua Bất động sản hàng hiệu cần lưu ý

08/06/2021 21:56 Chiều

Bất động sản hàng hiệu có giá trị hàng triệu USD, người mua cần cẩn trọng với tiêu chuẩn căn hộ hàng hiệu và hợp đồng mua nhà để đảm bảo an toàn với các cảnh báo và lưu ý dưới đây.

cảnh báo mua Grand Marina Saigon

Sự hợp tác của các thương hiệu bất động sản quốc tế tại Việt Nam ngày càng nhiều. Hình minh họa.

BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG HIỆU LÀ GÌ?

Bất động sản hàng hiệu (Branded residences) là loại hình bất động sản hợp tác giữa một thương hiệu quản lý bất động sản nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản cao cấp hạng sang, siêu sang. Xuất hiện lần đầu tiên tại New York (Mỹ) cách đây gần 100 năm, song vài tháng qua bất động sản hàng hiệu đang tạo sóng tại thị trường TP.HCM, nhắm đến giới siêu giàu và tầng lớp nhà giàu mới.

Khi mua bất động sản hàng hiệu hình thành trong tương lai, khách hàng đã đặt niềm tin vào đẳng cấp của sản phẩm. Trước hết là tin vào uy tín của đơn vị sở hữu thương hiệu toàn cầu (phía nước ngoài), kế đến là uy tín thương hiệu của chủ đầu tư dự án (phía trong nước). Nhưng vẫn có doanh nghiệp mới thành lập chưa lâu, chưa có thời gian chứng minh uy tín, lại phát triển bất động sản hàng hiệu. Thực chất đây là hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm dự án nhà ở cao cấp hạng sang, siêu sang theo phương thức đứng trên vai người khổng lồ, vay mượn uy tín thương hiệu của bất động sản hàng hiệu nước ngoài để kinh doanh.

NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG HIỆU

Vì bất động sản hàng hiệu đang có giá trị từ triệu USD trở lên nên nhà đầu tư cần xem xét các vấn đề cho minh bạch nhằm đảo bảo an toàn dòng vốn hàng chục tỷ đồng

Tiêu chuẩn bất động sản hàng hiệu còn quá mới

Trước hết, một dự án để được công nhận là bất động sản hàng hiệu phải đạt tiêu chuẩn rất cao của đơn vị quản lý thương hiệu và không có bữa ăn nào miễn phí. Để được sử dụng tên của hàng hiệu tại dự án đó thì chủ đầu tư phải trả chi phí không hề nhỏ cho đơn vị quản lý thương hiệu. Chi phí này chắc chắn được tính đủ trong giá bán nhà mà người mua phải thanh toán chi phí mượn tên này, kể cả chi phí quảng bá sản phẩm ở trong nước và ở nước ngoài đều được tính đủ vào giá bán nhà.

Vấn đề cần được giải đáp thỏa đáng là khách hàng bỏ tiền mua bất động sản hàng hiệu với giá khủng liệu đã đúng với giá trị thật của căn hộ theo nguyên tắc “tiền nào của nấy”, đáng đồng tiền bát gạo hay chưa.

Hiện phân khúc bất động sản hàng hiệu vẫn còn quá mới, chưa có tiền lệ kiểm chứng giá trị và tiêu chuẩn chất lượng, vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trước khi ra quyết định chọn mặt gửi vàng.

Thời hạn sử dụng thương hiệu của BĐS hàng hiệu bao lâu?

Thời hạn được sử dụng tên thương hiệu của bất động sản hàng hiệu thường không giống nhau. Có hai trường hợp xảy ra:

Một là nếu dự án bất động sản hàng hiệu là do chủ đầu tư phát triển dự án, tự cung cấp các dịch vụ, thì tên thương hiệu được sử dụng ổn định lâu dài theo dự án.

Hai là dự án bất động sản hàng hiệu được chuyển nhượng quyền sử dụng tên thương hiệu, thời hạn sử dụng phải theo giao kết của hợp đồng, ví dụ trong 10 năm, 15 năm…

Ở trường hợp nhượng quyền, sau thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng, dự án không còn được phép sử dụng tên thương hiệu nữa. Do giá trị của căn hộ hàng hiệu gắn liền với thương hiệu, nhà đầu tư cần yêu cầu được minh bạch thông tin về thời hạn dự án được sử dụng thương hiệu đi kèm.

Rắc rối trong vận hành bất động sản hàng hiệu

Các chủ sở hữu căn hộ chính là người thanh toán chi phí vận hành bất động sản hàng hiệu, kể cả chi phí quản lý vận hành toà nhà trong giai đoạn trước khi thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Thế nhưng, nếu chủ sở hữu bất động sản hàng hiệu không thuê đơn vị quản lý vận hành đạt chuẩn thương hiệu nhượng quyền yêu cầu, toà nhà có nguy cơ không được tiếp tục sử dụng tên thương hiệu quốc tế nữa.

Điều này có thể gây rắc rối khi chủ nhà phải chi trả mọi chi phí nhưng không có quyền định đoạt cách vận hành bất động sản hàng hiệu vì phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của các thương hiệu quốc tế đề ra.

Chiêu tạo khan hiếm bất động sản hàng hiệu

Về phương thức bán hàng, thường thì chủ đầu tư dự án bất động sản hàng hiệu sẵn sàng chi đậm cho công tác quảng bá sản phẩm và thực hiện phương thức ra hàng nhỏ giọt. Họ chia nhỏ rổ hàng để tạo sự khan hiếm và kích thích tâm lý “bạn là một trong số ít người đầu tiên sở hữu bất động sản hàng hiệu” của dự án.

Dự án bất động sản hàng hiệu chỉ giải quyết nhu cầu nhà hàng hiệu cho giới nhà giàu ở đẳng cấp rất giàu, siêu giàu và cho các lãnh đạo tập đoàn nước ngoài cần lưu trú. Tuy nhiên, nếu so sánh với Mỹ có 1% dân số là người siêu giàu, tỷ lệ này ở Việt Nam rất thấp, có thể thấp hơn hàng trăm lần so với Mỹ. Bên cạnh đó, việc mua để cho thuê lại bất động sản hàng hiệu cũng không phải dễ dàng, vì rất kén khách, thị phần bất động sản hàng hiệu không lớn như nhà đầu tư kỳ vọng. Đây không phải là sân chơi dành cho các doanh nghiệp bất động sản, hoặc nhà đầu tư “tay mơ”.

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam liệu có bền vững?

HOREA CẢNH BÁO NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG HIỆU

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa phát đi cảnh báo đến khách hàng và nhà đầu tư về sản phẩm mới bất động sản hàng hiệu được chào bán tại khu lõi trung tâm Sài Gòn cuối quý I. Dòng sản phẩm này gây xôn xao dư luận vì phá vỡ mọi kỷ lục về giá bán trong lịch sử hình thành thị trường (hơn 400 triệu đồng một m2 căn hộ). Các sản phẩm mới xuất hiện đình đám song người tiêu dùng còn khá mơ hồ về phân khúc thị trường ngách này.

HoREA khuyến nghị khách hàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin của dự án bất động sản hàng hiệu và nhất là nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng để tránh bị nhầm lẫn và đánh tráo khái niệm.

Hiệp hội cũng đề nghị các chủ đầu tư dự án bất động sản hàng hiệu giữ chữ tín, cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, giải thích cặn kẽ hợp đồng mua bán nhà cho khách hàng và có chế độ hậu mãi đúng như cam kết để thực sự mang đến luồng gió mới bất động sản hàng hiệu tại thị trường TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư hiện đang áp dụng “Chính sách mua nhà 0 đồng vốn”, những người vay mua nhà với hình thức nói trên rất dễ rơi vào bẫy nợ vì không có khả năng hoàn trả, khi đó khách hàng thường là bên bị thua thiệt khi thanh lý tài sản bảo đảm (căn nhà cũ), do các ngân hàng thường chỉ đánh giá tài sản thế chấp bằng khoảng 60% giá thị trường mà thôi.

Xem thêm

 • Thông tin mở bán dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

  Thông tin mở bán The Beverly – Chính sách bán hàng & Bảng giá

  Thông tin mở bán dự án căn hộ The Beverly tại đại đô thị Vinhomes Grand Park với 2 tiểu khu The Beverly Resort và The Beverly Star được cập nhật liên tục cũng như giá bán và chính sách bán hàng (CSBH) BEST PRICE và GOOD PRICE. Tiến độ mở bán dự án căn […]

 • Shophouse The Origami - Khu đô thị Vinhomes Grand Park

  Shop The Origami – Khu đô thị Vinhomes Grand Park

  Sản phẩm shop thương mại The Origami tại Khu đô thị Vinhomes Grand Park, thành phố Thủ Đức – TP.HCM sở hữu ưu thế nổi trội dành cho khách hàng kinh doanh đầu tư, tiềm năng sinh lời vượt trội. Cùng với các loại hình Biệt thự, Nhà phố thương mại Shophouse,… Shop Origami […]

 • Nhà phố Ocean Residence NovaWorld Phan Thiết

  Khu nhà phố Ocean Residence có quy mô hơn 57 ha nằm trong siêu đô thị NovaWorld Phan Thiết, các sản phẩm đây đáp ứng nhu cầu cho chốn an cư, nghỉ dưỡng của cư dân nơi đây. Ocean Residence được quy hoạch và phát triển khép kín với nhiều tiện ích, mang đến sự […]

 • khu giới thiệu dự án Vinhomes

  Sales Gallery Vinhomes Miền Nam & Miền Trung

  Sales Gallery Vinhomes – Phòng trưng bày bán hàng giới thiệu các dự án bất động sản Vinhomes tại khu vực miền Nam và miền Trung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Theo thông tin chưa chính thức, trong thời gian tới chủ đầu tư Vinhomes sẽ triển khai khoảng 20 siêu […]

 • Bất động sản hàng hiệu – Brand Residence Elie Saab

  Bất động sản hàng hiệu – Brand Residence Elie Saab được phát triển tại các đô thị lớn trên thế giới và đã là thương hiệu cho sự vương giả, tinh tế trong thiết kế, đặc biệt là nội thất mang đậm tính thời trang. Elie Saab cũng là tên của nhà sáng lập thương […]

 • NovaWorld Center Phan thiet

  NovaWorld Center – Thành phố bên trong NovaWorld Phan Thiet

  Phân khu NovaWorld Center sở hữu vị trí trung tâm tổ hợp đô thị biển NovaWorld Phan Thiết với hệ thống tiện ích đẳng cấp quy mô quốc tế cùng những dãy biệt thự cao cấp, phiên bản giới hạn. NovaWorld Center được ví như “trái tim” khu đô thị nghỉ dưỡng tích hợp NovaWorld […]

 • dự án vinhomes

  Những dự án bất động sản trọng điểm của Vinhomes thời gian tới

  Vinhomes tiếp tục triển khai khoảng hơn 20 dự án trong giai đoạn 2022 – 2025. Các dự án trọng điểm như Vinhomes Wonder Park (132 ha), Vinhomes Green Hạ Long (4.109 ha) và Vinhomes Long Beach Cần Giờ (2.870 ha), Vingroup Cam Lâm, Vinhomes Đà Nẵng,… Định hướng Phát triển Bất động sản của […]

DMCA.com Protection Status