Nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng

Nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng

26/01/2019 11:40 Sáng

Từ nay đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn Nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở đang cấp thiết của người dân. Hiện nay nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng tại các khu vực đô thị.

Nhà ở xã hội

Nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng tại các khu vực đô thị.

Tại Hội thảo “Phát triển Nhà ở xã hội tại Việt Nam – Giải pháp và kinh nghiệm quốc tế”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng từ nay đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn Nhà ở xã hội.

Ông Sinh cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phát triển Nhà ở xã hội cả về chính sách và thực tiễn. Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 quy định chặt chẽ về Nhà ở xã hội, hay Nghị định 100/2015 của Chính phủ đã nêu chi tiết, cụ thể về chính sách thực hiện Nhà ở xã hội, trong đó đã đề cập đến nhiều vấn đề như quy hoạch, đất đai, tài chính, tiêu chuẩn, thuế và đối tượng được hưởng chính sách Nhà ở xã hội.

Theo đó, các dự án nhà ở thương mại, các dự án đô thị phải dành 20% diện tích đất để xây dựng Nhà ở xã hội. Đối với dự án dưới 10ha, có thể linh động nộp bằng tiền, quỹ đất, quỹ nhà tương đương với giá trị đó. Đối với những dự án trên 10ha bắt buộc phải xây dựng Nhà ở xã hội.

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu Nhà ở xã hội đang càng trở nên bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động. Điển hình tại hai thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội đang bùng nổ nhu cầu nhà ở, trong khi quỹ đất để phát triển xây dựng nhà ở, giao thông và các dịch vụ tiện ích đều đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Hội thảo Nhà ở xã hội

Hội thảo phát triển Nhà ở xã hội tại Việt Nam – Giải pháp và kinh nghiệm quốc tế

Theo Bộ Xây dựng, tính đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở (diện tích bình quân dưới 5m2/người) và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu nhà ở hiện cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân, ông Sinh cho biết, từ năm 2011 Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Một trong những mục tiêu chính của chiến lược là đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn Nhà ở xã hội hướng tới tầng lớp dân cư có mức thu nhập thấp tại các khu vực đô thị, đáp ứng khoảng 80% số sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề và khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp ó nhu cầu được giải quyết chỗ ở, hỗ trợ khoảng 500.000hộ gia đình (theo chuẩn nghèo mới) tại khu vực nông thôn cải thiện nhà ở.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hiện nhu cầu cần 1 triệu đơn vị Nhà ở xã hội nhưng trên thực tế, chúng ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 30%. Mặc dù Chính phủ có nhiều chính sách, quy định nhằm phát triển Nhà ở xã hội, các địa phương, bộ ngành vào cuộc nhưng kết quả đạt được “còn hạn chế, chưa đạt kỳ vọng đặt ra”.

Nguyên nhân được cho là do tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên việc lựa chọn nguồn cung về quỹ đất gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong khu vực trung tâm.

Trong khi đó, hệ thống hạ tầng chưa được kết nối giữa khu vực trung tâm và các vùng lân cận. Đây là một khó khăn lớn mà Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp tích cực hơn để phát triển hạ tầng kết nối như xe buýt, tàu điện,… Như vậy, quỹ đất xây dựng Nhà ở xã hội xa trung tâm mới có thể khả thi.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc triển khai, xây dựng Nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, mặc dù Nhà nước đã có hỗ trợ về đầu tư công, nhưng việc bố trí chưa kịp thời cũng ảnh hưởng phần nào đến việc chậm trễ trong công tác triển khai. 

Do đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng kỳ vọng những kinh nghiệm và giải pháp phát triển Nhà ở xã hội của các quốc gia trên thế giới sẽ là bài học quý báu để Việt Nam có thể lựa chọn cho tương lai. 

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng mong muốn được lắng nghe một số mô hình cung cấp Nhà ở xã hội mới, hướng tới việc cung cấp Nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam trên cơ sở vận hành một cách bền vững, có sự huy động tham gia, trao quyền, nâng cao năng lực cho khách hàng cũng như vì cộng đồng, vì lợi ích của người dân.

Theo Báo Xây Dựng

BÀI LIÊN QUAN:

Gói 2000 tỷ hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội vay vốn

Vingroup phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp

Những yếu tố làm nên căn hộ Happy Town giá 200 triệu

 

Xem thêm

 • Tuấn Ngọc Nhà ở xã hội EhomeS Nam Long Group

  Thông tin Nhà ở xã hội EhomeS Nam Long Group

  EHomeS là thương hiệu Nhà Ở Xã Hội của tập đoàn Nam Long Group phát triển với mục tiêu góp phần chăm lo tốt hơn cho những người thu nhập thấp và đã nhận được đánh giá cao trong xã hội. Nam Long cùng sứ mệnh kiến tạo tổ ấm cho mọi gia đình Việt […]

 • Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini

  Cảnh báo người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro pháp lý

  Người mua căn hộ chung cư Mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa được công nhận pháp lý, không được cấp sổ hồng. Các căn hộ này cũng thường xây dựng trái phép, không đảm bảo an toàn an ninh và phòng chống cháy nổ… Sở Xây dựng TP cho biết bên […]

 • Dự án Khu đô thị Vinhomes Hóc Môn – Tây Bắc TP. HCM

  Dự án Vinhomes Hóc Môn có tên gọi khác là Khu đô thị Đại học Quốc tế Việt Nam có tổng diện tích vào khoảng 200 ha, vị trí tọa lạc tại Xã Tân Thới Nhì – H.Hóc Môn – TP Hồ Chí Minh. Vinhomes Hóc Môn nằm trong Khu đô thị Đại học Quốc […]

 • ứng dụng OneHousing

  OneHousing – Nền tảng công nghệ BĐS nhà ở của One Mount Group

  OneHousing là nền tảng công nghệ Bất động sản nhà ở của tập đoàn One Mount Group cùng sự hợp tác giải pháp tài chính từ đối tác chiến lược Techcombank, tích hợp toàn bộ quá trình giao dịch từ trực tuyến đến trực tiếp (O2O). One Mount Group phát triển OneHousing One Mount Group […]

 • Hướng dẫn quy trình cấp sổ hồng Condotel & Offcete

  Hướng dẫn chi tiết quy trình cấp sổ hồng Condotel ở Khánh Hòa

  Hướng dẫn chi tiết quy trình cấp sổ hồng Condotel & Officetel ở Khánh Hòa. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và chịu trách nhiệm giải quyết. UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 1902, quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính […]

 • giới thiệu tập đoàn Geleximco

  Thương hiệu Bất động sản Geleximco: Niềm tin cho nhà đầu tư

  Thương hiệu Bất động sản Geleximco với các dự án có vị trí đắc địa và sở hữu hệ thống tiện ích hoàn hảo, luôn là tâm điểm trên thị trường bất động sản, mang đến sự an tâm và niềm tin cho khách hàng, nhà đầu tư. Những dự án Bất động sản Geleximco […]

 • Thông tin quy hoạch đô thị Ninh Bình tầm nhìn 2050

  Quy hoạch đô thị Ninh Bình gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư; xã Gia Sinh, xã Gia Tân thuộc huyện Gia Viễn; xã Mai Sơn thuộc huyện Yên Mô; xã Khánh Hòa, Khánh Phú thuộc huyện Yên Khánh; một phần ranh giới hành chính xã Yên Sơn […]

DMCA.com Protection Status