Nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng

Nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng

26/01/2019 11:40 Sáng

Từ nay đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn Nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở đang cấp thiết của người dân. Hiện nay nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng tại các khu vực đô thị.

Nhà ở xã hội

Nguồn cung Nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng tại các khu vực đô thị.

Tại Hội thảo “Phát triển Nhà ở xã hội tại Việt Nam – Giải pháp và kinh nghiệm quốc tế”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng từ nay đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn Nhà ở xã hội.

Ông Sinh cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phát triển Nhà ở xã hội cả về chính sách và thực tiễn. Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 quy định chặt chẽ về Nhà ở xã hội, hay Nghị định 100/2015 của Chính phủ đã nêu chi tiết, cụ thể về chính sách thực hiện Nhà ở xã hội, trong đó đã đề cập đến nhiều vấn đề như quy hoạch, đất đai, tài chính, tiêu chuẩn, thuế và đối tượng được hưởng chính sách Nhà ở xã hội.

Theo đó, các dự án nhà ở thương mại, các dự án đô thị phải dành 20% diện tích đất để xây dựng Nhà ở xã hội. Đối với dự án dưới 10ha, có thể linh động nộp bằng tiền, quỹ đất, quỹ nhà tương đương với giá trị đó. Đối với những dự án trên 10ha bắt buộc phải xây dựng Nhà ở xã hội.

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu Nhà ở xã hội đang càng trở nên bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động. Điển hình tại hai thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội đang bùng nổ nhu cầu nhà ở, trong khi quỹ đất để phát triển xây dựng nhà ở, giao thông và các dịch vụ tiện ích đều đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Hội thảo Nhà ở xã hội

Hội thảo phát triển Nhà ở xã hội tại Việt Nam – Giải pháp và kinh nghiệm quốc tế

Theo Bộ Xây dựng, tính đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở (diện tích bình quân dưới 5m2/người) và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu nhà ở hiện cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân, ông Sinh cho biết, từ năm 2011 Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Một trong những mục tiêu chính của chiến lược là đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn Nhà ở xã hội hướng tới tầng lớp dân cư có mức thu nhập thấp tại các khu vực đô thị, đáp ứng khoảng 80% số sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề và khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp ó nhu cầu được giải quyết chỗ ở, hỗ trợ khoảng 500.000hộ gia đình (theo chuẩn nghèo mới) tại khu vực nông thôn cải thiện nhà ở.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hiện nhu cầu cần 1 triệu đơn vị Nhà ở xã hội nhưng trên thực tế, chúng ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 30%. Mặc dù Chính phủ có nhiều chính sách, quy định nhằm phát triển Nhà ở xã hội, các địa phương, bộ ngành vào cuộc nhưng kết quả đạt được “còn hạn chế, chưa đạt kỳ vọng đặt ra”.

Nguyên nhân được cho là do tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên việc lựa chọn nguồn cung về quỹ đất gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong khu vực trung tâm.

Trong khi đó, hệ thống hạ tầng chưa được kết nối giữa khu vực trung tâm và các vùng lân cận. Đây là một khó khăn lớn mà Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp tích cực hơn để phát triển hạ tầng kết nối như xe buýt, tàu điện,… Như vậy, quỹ đất xây dựng Nhà ở xã hội xa trung tâm mới có thể khả thi.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc triển khai, xây dựng Nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, mặc dù Nhà nước đã có hỗ trợ về đầu tư công, nhưng việc bố trí chưa kịp thời cũng ảnh hưởng phần nào đến việc chậm trễ trong công tác triển khai. 

Do đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng kỳ vọng những kinh nghiệm và giải pháp phát triển Nhà ở xã hội của các quốc gia trên thế giới sẽ là bài học quý báu để Việt Nam có thể lựa chọn cho tương lai. 

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng mong muốn được lắng nghe một số mô hình cung cấp Nhà ở xã hội mới, hướng tới việc cung cấp Nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam trên cơ sở vận hành một cách bền vững, có sự huy động tham gia, trao quyền, nâng cao năng lực cho khách hàng cũng như vì cộng đồng, vì lợi ích của người dân.

Theo Báo Xây Dựng

BÀI LIÊN QUAN:

Gói 2000 tỷ hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội vay vốn

Vingroup phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp

Những yếu tố làm nên căn hộ Happy Town giá 200 triệu

 

Xem thêm

 • Phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes chính thức ra mắt tại Hà Nội

  Phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes: Phân phối trực tiếp BĐS

  Công ty Cổ phần Vinhomes xây dựng và phát triển bổ sung hệ thống phân phối tự doanh, trực tiếp kinh doanh và phân phối BĐS song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc đồng thời tiến hành chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn. Phòng kinh […]

 • Vinhomes tràng cát. hải phòng

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, Hải Phòng

  Happy Home Tràng Cát là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được Vinhomes triển khai tại thành phố Hải Phòng. Khu NƠXH có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu […]

 • Big Four

  Công Ty CPĐT và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four

  [Giới thiệu Doanh nghiệp] Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four là doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực BĐS, cung cấp giải pháp và dịch vụ cao cấp. Big Four hoạt động chính trong lĩnh vực “Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, […]

 • shop vinhomes grand park

  Tìm hiểu Shophouse Vinhomes Grand Park: Phân tích & Đánh giá

  Shophouse Vinhomes Grand Park Thủ Đức – HCM sở hữu lợi thế kinh doanh với lượng lớn cư dân hiện hữu cùng hệ thống tiện ích dịch vụ thu hút lượng khách hàng các khu vực đến đây. Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9 là loại hình sản phẩm kinh doanh nằm trong tổ hợp […]

 • vinwonders grand park TP HCM

  VinWonders Grand Park TP.HCM – Tổ hợp công viên giải trí quốc tế

  VinWonders Grand Park Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) – “Thế giới giải trí quốc tế” với mô hình du lịch – vui chơi giải trí – nghệ thuật tích hợp vào không gian sống hàng ngày, mang đến trải nghiệm chưa từng có cho cư dân Vinhomes và du khách. Công viên chủ đề VinWonders […]

 • Khu nhà điều hành bán hàng The Global City Sales Gallery

  Khu nhà mẫu dự án The Global City Sales Gallery – Masterise Homes

  Khu nhà mẫu và nhà điều hành bán hàng khu đô thị The Global City do đơn vị danh tiếng Dark Hourse thiết kế. Mang đến trải  nghiệm cho khách hàng với các sản phẩm Biệt thự, nhà phố thuơng mại, căn hộ cùng hệ thống tiện ích. Vậy trong Khu nhà mẫu The Global […]

 • Thông tin mở bán dự án The Beverly Vinhomes Grand Park

  Thông tin mở bán The Beverly – Chính sách bán hàng & Bảng giá

  Thông tin mở bán dự án căn hộ The Beverly tại đại đô thị Vinhomes Grand Park được cập nhật liên tục giá bán và chính sách bán hàng (CSBH) cùng những ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Tiến độ mở bán dự án căn hộ The Beverly được chia ra từng giai […]

DMCA.com Protection Status